Ban thờ làm chất liệu gì, mặt gỗ thế nào, kích thước nào để chủ nhà may mắn, an tâm?

Ban thờ làm chất liệu gì, mặt gỗ thế nào, kích thước nào để chủ nhà may mắn, an tâm ?

Chỉ một số loại gỗ tự nhiên được dùng làm ban thờ, còn theo các chuyên gia phong thủy, nếu dùng sai gỗ, hay gỗ tạp, gỗ ghép có thể sẽ ảnh hưởng tới tài vận, may mắn của chủ nhà.

Các loại gỗ nên làm ban thờ.

Bàn thờ được coi là nơi kết nối tâm linh giữa thế giới vô hình với người trần, giữa tổ tiên với con cháu và luôn được đặt nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Vì thế, chất liệu làm bàn thờ từ xưa đã được lựa chọn hết sức cẩn thận, như phải chọn đúng loại gỗ đáp ứng nhu cầu là gỗ quý, thơm, bền chắc, dùng lâu dài. Trong đó, đứng đầu bảng là chất liệu gỗ Mít, đắt hơn thì chọn gỗ hương – hai loại gỗ này đảm bảo độ bền hàng trăm năm.

Các cụ xưa cho rằng, cây Mít luôn khác biệt và có ích hơn các cây khác: Quả Mít mọc ra từ thân – tượng trưng cho sự sinh sôi này nở, sung túc. Bàn thờ bằng gỗ mít thể hiện sự sum vầy, giàu sang, phát triển.

Cây Mít dễ trồng, sinh trưởng được cả ở nơi đất sỏi đá, cằn cỗi – mang ý nghĩa sự kiên cường vươn lên trong cả hoàn cảnh khó khăn.

Gỗ Mít vùng miền nào cũng có với ưu điểm vượt trội các loại gỗ khác là nhẹ, dễ tìm, dễ sản xuất, dễ chạm khắc, dễ treo, bền đẹp. Đặc biệt, tính chất gỗ Mít ổn định, mặt gỗ mịn, có hương thơm như mùi hương trầm… không mối mọt, ít cong vênh. Màu gỗ Mít để lâu lên nước gỗ màu sẫm đỏ rất cổ và linh thiêng.

Các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) từng chia sẻ rằng, gỗ Mít có màu của nhà Phật, nên được các nhà tâm linh, phong thủy dùng tạc tượng, hoặc làm những đồ vật linh thiêng, trang nghiêm như bàn thờ.

Bên cạnh gỗ Mít còn làm bàn thờ bằng gỗ Vàng tâm – loại gỗ cũng có hương thơm gần mùi trầm hương, bền dẻo, có vân mây. Giá bàn thờ gỗ Vàng tâm bao giờ cũng cao hơn bàn thờ gỗ Mít

Chọn gỗ làm ban thờ không mọt, và cần thơm.

Nghệ nhân Trương Đình Khỏa , chủ cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Cát Đằng (Đường 10 Yên Tiến – Ý Yên – Nam Định ) cho biết, từ xưa tới nay làng nghề Cát Đằng sản xuất ban thờ và đồ thờ cúng có 4 loại gỗ chính là gỗ Mít, Dổi, Vàng tâm, Gụ – là các loại gỗ quý, thơm, có màu vàng sáng, dễ đục đẽo, chạm khắc, hiếm bị cong vênh, độ bền trên dưới 200 năm.

Gỗ Vàng tâm mùi thơm nhẹ, hương phần nào đó gần mùi trầm làm bàn thờ. Ban thờ gỗ Dổi thì nhẹ nên dễ vận chuyển, dễ treo và giá cả thì tùy chất liệu gỗ và độ tinh xảo của sản phẩm. Gần đây nhiều người còn dùng thêm gỗ nhập khẩu như gỗ Gõ đỏ, gỗ Dâu (Nam Phi, không phải gỗ dâu ta) làm bàn thờ đẹp, dễ chạm trổ, nhưng độ bền không bằng gỗ Mít, Dổi, Vàng tâm, Gụ.

Từ xưa các cụ chỉ dùng gỗ sạch, có tính chắc chắn, vĩnh viễn đóng ban thờ. Ngày nay dân trong nghề vẫn coi gỗ gụ mít, gỗ gụ hương chắc chắn hơn, và giá gỗ hương có đắt hơn.

Nhưng nhiều thợ làng nghề Cát Đằng chia sẻ rằng, trên thị trường ban thờ hàng chợ vì chạy theo lợi nhuận, và dân thì ham mua đồ rẻ nên đã có những người thợ trà trộn cả gỗ tạp, gỗ ghép để đóng bàn thờ bán cho dân với giá rẻ. Vì giá rẻ nên ban thờ đó không thể bền, đẹp như mong muốn.

Có cơ sở sản xuất còn dùng chất liệu gỗ, chất liệu màu sắc sơn son đơn giản, tiết kiệm, thậm chí họ dùng gỗ dổi, gỗ xoan… nhưng lại tận dụng 2 tấm gỗ rời ghép lại thành bàn thờ – dù biết đó là kiêng kị. Sơn còn dùng bằng sơn kém chất lượng để sơn bàn thờ.

Trong khi đó, bàn thờ nếu ghép 2 mảnh gỗ làm một sẽ nhanh dẫn đến cong vênh, rạn nứt, nhanh hỏng – nhưng quan trọng là trong phong thủy ban thờ như thế sẽ làm ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Việc phân biệt gỗ đóng ban thờ rất khó, bởi sau khi làm ra thành phẩm, được sơn, trét cẩn thận thì ngay cả người thợ cũng khó phân biệt nổi. Vì thế, tốt nhất đặt cơ sở chuyên sản xuất bàn thờ – đồ thờ cúng theo đúng chủng loại gỗ, kích thước và chạm khắc tinh xảo. Nên chọn và kiểm tra gỗ từ mộc, rồi đặt hàng để tránh mua phải gỗ bị mọt, rác, sâu, giập. Sơn son thếp vàng ban thờ cũng đặt hàng là loại sơn tốt.

Một bàn thờ đúng chuẩn cần tuân thủ những quy định về thờ cúng để không gian thờ cúng trang nghiêm, tôn kính và có thẩm mỹ, đẹp cả văn hóa, mỹ thuật và có chiều sâu tâm linh , tín ngưỡng cũng là niềm tự hào của con cháu với tổ tiên.

Kích thước bàn thờ hay dùng.

Bàn thờ có rất nhiều kích thước khác nhau, kích thước hay dùng được tính theo thước Lỗ Ban là :

+ Chiều ngang (dài): 153 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm

+ Chiều sâu (rộng): 81 cm , 87cm, 97 cm , 107 cm, 117 cm, 127cm

+ Chiều cao :107cm, 117cm, 127 cm, 133cm, 147cm

Phân loại ban thờ.

Bàn thờ có rất nhiều loại với những tên gọi khác nhau như: tủ thờsập thờbàn thờ án gianbàn thờ ô xachấp tải. Tại các phòng thờ tư gia, dòng họ thường sử dụng bàn thờ ô xa, bàn thờ án gian, tủ thờ. Tại các nơi thờ cúng linh thiêng hơn như đình, chùa, điện thờ cần không gian thờ cúng lớn thì hay sử dụng sập thờchấp tải.