Làng Nghề Cát Đằng hướng dẫn bày trí vật phẩm, lễ cúng trên ban tho gia tien.

Làng Nghề Cát Đằng hướng dẫn bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên.

Ngoài việc chọn vị trí kê bàn thờ,hướng đặt ban thờ thì việc trang trí bày các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên cũng là điều vô cùng quan trọng.Mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Ban tho gia tien – nhất định phải sạch sẽ.

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ gia tiên quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm.

Việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc trước tiên và được thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo

Sử dụng khăn sạch, chổi sạch và nước sạch hoặc nước mưa để lau dọn bàn thờ để thể hiện lòng hiếu kính.

Ban tho gia tien – Bát hương.

Bát hương chính là đồ vật cần thiết nhất trên bàn thờ gia tiên vì vậy việc đặt bát hương thế nào gia chủ cần phải thật thận trọng. Và cách đặt bát hương tốt nhất với số lẻ 1,3, 5. Đồng thời gia chủ chỉ nên dùng Bát hương Bát Tràng vừa bền đẹp lại chứa yếu tố Thổ trong đó rất tốt.

Đồng thời nên sử dụng tro sạch được đốt từ rơm rạ thơm để đầy bát hương. ( ở vùng miền trong có nguồn cát trắng thì có thể dùng cát trắng để cho vào bát hương ). Và quan trọng nhất là cốt bát hương, cốt này có túi giấy nhỏ ghi tên, tuổi năm sinh nơi mất của người được thờ . Cốt này được coi giống như số đỏ ở trần.

Phụ kiện thờ cúng để kê bát hương được gọi là tam cấp với bộ kê ba bát hương, còn những gia đình có 5 bát hương người ta dùng ngũ cấp. Tam cấp và ngũ cấp giúp đặt đúng thứ tự các cụ đươc thờ cúng trên bàn thờ gia tiên , để thể hiện được sự trang trọng tôn nghiêm của phòng thờ nhà thờ,

Ban tho gia tien – Cây vàng khối.

Cây vàng khối có ý nghĩa quan trọng trên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ gia tiên bởi điều này sẽ mang lại may mắn cho gia đình. Gia chủ có thể đặt ở hai bên của bát hương tuy nhiên cây phía bên phải bát hương thấp hơn bên trái.

Ban tho gia tien – Lọ lộc bình.

Thông thường thì trên bàn thờ tổ tiên , bàn thờ gia tiên có một lọ dùng để cắm hoa vào các ngày mùng 1 và 15 và các ngày cúng giỗ tết. Tuy nhiên hiện nay có nhiều nhà mua và đặt 2 lọ trên bàn thờ và điều này là không hợp phong thủy mong các bạn nên tránh.

Ban tho gia tien – Giá nến.

Gia chủ nên mua giá bằng gỗ hoặc đồng là tốt nhất . Các bạn có thể dùng bằng gốm sứ tùy theo ý thích của gia chủ hoặc vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình. Giá nến dùng để thắp nến vào các ngày thắp hương hoa ngày rằm cúng giỗ tết.

Ban tho gia tien – Mâm hoa quả hay được gọi là mâm bồng.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã. Ở hai góc ngoài thường có đèn dầu (hoặc nến).

Ban tho gia tien – Khay cốc đựng nước thờ.

Nước thanh tịnh sẽ thay vào mỗi lần thắp hương. Khay cốc này cũng có thể bằng gốm sứ hoặc bằng đồng.

Ban tho gia tien – Lọ đựng hương.

Lọ đựng hương gia chủ nên đặt về phía bên phải bàn thờ và nên mua loại bằng gốm. hoặc bằng đồng cũng như bằng gỗ điều tốt.

Nói tóm lại tùy theo kinh tế của mình mà gia chủ có thể mua những đồ vật. Tuy nhiên cần phải đảm bảo 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

  • Kim: Tứ là cái giá để đựng nến.
  • Mộc: Có thể bài vị, giá nến hoặc bàn thờ.
  • Thủy: Chén nước thờ, bình, chai nước.
  • Hỏa: Nến thờ, ngọn đèn dầu và hương khi thắp lên.
  • Thổ: Bát hương Bát Tràng làm từ đất nung lên.

Thông thường trong ngày Tết, mâm ngũ quả sẽ được xếp ở chính giữa bàn thờ. Những vật phẩm thờ cúng như đường và bánh kẹo sẽ được bày trí xung quanh. Với các hộ gia đình có bàn thờ gia tiên nhỏ một bát hương thì mâm ngũ quả thường để bên phải (tay trái nhìn vào, tay phải nhìn ra), lọ hoa để bên trái. Ở giữa để 5 chén nước nhỏ, còn tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, thuốc lá, bánh chưng…

Hoa để thờ là hoa tươi như hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào. Riêng với năm 2017, các chuyên gia phong thủy khuyên chúng ta nên dùng hoa mai vàng. Bởi hoa mai tượng trưng cho phẩm tiết cao quý, khí phách quân tử giống như chú gà trống (biểu tượng của năm Đinh Dậu)….

Hương dùng cho những ngày Tết cũng thường là các loại hương như hương đen, hương vòng cuốn, hương trầm để tạo cảm giác ấm áp, sung túc cho ngày Tết

Ban tho gia tien – Đồ vật không nên đặt

Để tránh những điều không may mắn hay những vấn đề không hay trong cuộc sống , hay kinh doanh gia chủ cần tránh đặt những đồ vật sau không được để trên bàn thờ gia tiên

Hoa giả.

Dẫu biết rằng chưng hoa giả vừa tiết kiệm chi phí, hoa luôn tươi tắn và không phải mất công thay nước, thế nhưng các chuyên gia phong thủy luôn khuyên bạn phải chưng hoa tươi thật. Dù có đắt hơn hoa giả đôi chút, nhưng hoa thật thể hiện được sự chân thành của bạn.

Ngoài ra, khi hoa đã héo bạn nên bỏ ngay, bởi nếu để hoa giả, hoa khô trên bàn thờ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo, gia đình hay gây gổ cãi cọ nhau.

Trái cây giả.

Cũng giống như hoa, trái cây bạn cũng nên cúng trái cây tươi để ông bà tổ tiên có thể “ăn hương ăn hoa”, hưởng lộc con cháu gửi. Nếu bạn gửi lộc giả thì người đã khuất không nhận được.

Cành vàng lá ngọc/ đồ lễ ở chùa chiền.

Ông Nguyễn Quang (chuyên gia trang Tử vi lý số Việt) cũng cho rằng, bàn thờ là nơi tâm linh, thanh tịnh nên những cành vàng lá ngọc không nên đặt lên. Những thứ cành vàng lá ngọc có nhiều điều khó nói như: Bày bán chỗ có sạch không, cất giữ thế nào, có bị ô uế hay không… “Không nên đi bất cứ đến chùa chiền, đền phủ nào cũng xin lộc về đặt lên bàn thờ, cũng không nên tùy tiện đặt các thứ đó lên bàn thờ. Muốn trưng thì cần biết rõ gốc tích của nó”, ông Quang nói.

Bàn thờ là nơi thanh tịnh và thiêng liêng vì vậy việc bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy là rất quan trọng. Nhằm mang lại vận may cho gia chủ và cả gia đình trong cuộc sống.