Tổng hợp các loại gỗ quý hiếm và thơm nhất họ nhà gỗ!

Tổng hợp các loại gỗ quý hiếm và thơm nhất họ nhà gỗ!

Các loại gỗ quý hiếm đã từng và vẫn đang được xem như “đắt như vàng” đều là những loại gỗ tốt, nhưng tại sao chúng có giá lên tới hàng chục, hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng thì không ai có thể lý giải nổi. Cho đến bây giờ chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh được độ quý hiếm và giá trị thật sự của các loại gỗ này, nhưng những lời đồn thổi về công năng và độ quý hiếm đã tạo ra một cơn sốt cầu lớn trong giới sưu tập.

Các loại gỗ quý – Gỗ Trầm Hương

Trầm hương là khí anh tú tích tụ vào cây gió sống lâu năm nơi núi cao rừng rậm. Khí anh tú này kết tinh trong cây gió, dân gian gọi chung là trầm hương nhưng thật sự có hai loại là Trầm và Kỳ. Trầm tức là trầm hương, kỳ hay là kỳ nam. kỳ nam là loại trầm có chứa nhiều dầu, còn trầm lại là thứ kỳ có chứa ít dầu. Trong những cây gió có trầm bên trong thỉnh thoảng vẫn có cây có kỳ, và trong những cây gió có kỳ thì trầm lại luôn bao bọc xung quanh hoặc ở bên cạnh. Bình thường kỳ rất ít có, và khi có thì cũng có ít hơn trầm rất nhiều.

Các loại gỗ quý – Gỗ Ngọc Am

Theo một số nhà sưu tầm đồ Gỗ nổi tiếng ở Việt Nam, từ rất xa xưa gỗ ngọc am đã được coi là một trong các loại Gỗ quý mà chỉ có các bậc đế vương mới được dùng. Người Trung Quốc đã biết đến loại Gỗ Ngọc Am này từ hàng ngàn năm trước và xem giá trị của nó quý ngang với ngọc ngà, châu báu. Trong các cung đình, nếu như Gỗ sưa đỏ cứng tựa thép và có hoa văn tuyệt đẹp, thường được sử dụng để đóng các vật dụng cho các bậc vượng tôn hoàng đế như giường tủ, bàn ghế thì gỗ ngọc am lại có mùi thơm hết sức quyến rũ, được dùng nhiều trong các tẩm cung của cung tần mỹ nữ.
Mặc dù được người đời truyền tụng trong dân gian như một loại Gỗ có nhiều công năng huyền diệu, nhưng khoa học hiện đại lại chứng minh rằng Gỗ ngọc am có độc tính khá cao, có thể gây hại cho sức khỏe nếu được sử dụng không đúng cách. Cụ thể, các nhà khoa học từ Nhật Bản sau những nghiên cứu về tinh dầu ngọc am đã đưa ra kết luận rằng, loại tinh dầu này có độc tính với các tế bào, gây đông vón các protein tế bào ở người và cả động thực vật. Vì vậy mà tinh dầu ngọc am chỉ thích hợp cho việc bảo tồn các tế bào, bảo tồn xác ướp theo các phương pháp của người xưa.

Các loại gỗ quý – Gỗ Hoàng Đàn

Cây Hoàng đàn là loại cây thường phân bố ở các dãy núi đá vôi cao chót vót chạy từ dãy Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan đến Bắc Sơn (Lạng Sơn). Từ những năm 70-80 của thế kỷ trước, việc khai thác các loại Gỗ quý hiếm này ngày càng trở nên náo nhiệt và sôi động hơn.
Hoàng đàn là một trong các loại Gỗ quý hiếm thuộc nhóm IA, loại Gỗ này còn có thể sự dụng làm thuốc, làm hương liệu, gỗ có mùi thơm giống như trầm hương.
Gỗ Với hương thơm đặc biệt, thậm chí sau hàng trăm năm vẫn còn giữ được mùi thơm quý phái, hoàng đàn được tôn sùng là một loại gỗ Gỗ thánh thần. Cơn sốt hoàng đàn có lúc rạo rực, có lúc lại trầm lắng nhưng nó vẫn luôn được giới quý tộc săn lùng một cách ráo riết từ vài chục năm nay.
Không chỉ là một trong các loại Gỗ quý, mà nó còn dễ đục đẽo, chế tác, bền và điều làm nên đẳng cấp của gỗ hoàng đàn chính là do nó tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt. Anh Dương, một tay chơi đồ Gỗ, đồ cổ có tiếng ở Sài gòn bảo với tôi rằng: “Sở dĩ người ta đi săn lùng loại gỗ hoàng đàn này là vì nó có một mùi hương vô cùng độc đáo và quyến rũ. Gỗ sưa đắt là vì vân gỗ tuyệt đẹp, biến hóa khôn ngừng, Chất Gỗ lại cứng như thép chứ mùi thơm thì chỉ thoang thoảng, phải co mũi thính lắm thì mới nhận ra được, còn hoàng đàn chỉ cần bước chân vào nhà đã nhận thấy ngay. Hương thơm của gỗ hoàng đàn có thể đứng vào hàng đệ nhị và chỉ đứng sau mỗi trầm hương”.

Các loại gỗ quý – Gỗ Xá Xị

Gỗ Xá Xị hay Gỗ Gù hương là theo tên gọi ngoài Bắc . Với Miền Nam người ta thường gọi là Xá xị . Cũng có hai loại là: Gỗ Gù hương đỏ có màu sẫm đỏ vân Gỗ rất đẹp . Loại này thường chỉ tìm thấy ở các vùng rừng núi của Quảng ninh . Còn phân đa tập trung ở các vùng miền còn lại Gù Hương có màu vàng nhạt và xám pha chút sắc xanh …

Các loại gỗ quý – Gỗ Long Não

Long não có tác dụng gây hưng phấn trung khu thần kinh, gây tăng cường hô hấp và tuần hoàn máu, đặc biệt là các trung khu thần kinh đang ở trạng thái ức chế thì tác dụng càng trở nên rõ ràng. Cơ chế tác động là lúc chích dưới da thuốc kích thích tại chỗ gây ra phản xạ hưng phấn

Các loại gỗ quý – Gỗ Sưa

Gỗ sưa đốt thơm như Trầm và cũng có thể cất lấy tinh dầu như tinh dầu gỗ Đàn Hương. Chiết xuất từ Gỗ sưa có tính chất làm tan sưng, làm ra mồ hôi và tác dụng trợ tim. Từ thời vua chúa phong kiến Trung Quốc xưa Gỗ Sưa đã được dùng để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là loại hương liệu lại vừa là dược liệu quý….