Cách bài trí và một số lưu ý khi đặt bàn thờ trong nhà

Đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà là một điều đã quá phổ biến nhưng điều đó không có nghĩa ai cũng biết cách đặt nó sao cho đúng. Những sai lầm trong việc đặt bàn thờ có thể dẫn đến những vận xui ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tài vận cho gia đình.

Vị trí đặt đối với một số loại bàn thờ phổ biến

Bàn thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ là một vật hết sức thiêng liêng vì vậy luôn phải được đặt ở khu vực trung tâm của căn nhà hay còn được gọi là Trung cung. Phía trước cũng có thể đặt một bộ bàn ghế tiếp khách. Cách sắp xếp này được bài trí theo mô hình truyền thống và khu vực thờ cúng ở trung tâm nên rất dễ có thể nhìn thấy ngay khi bước chân vào nhà.

Ý nghĩa của bàn thờ Thiên là dùng để kết nối con người với ông Trời vì vậy nó nên được đặt ở nơi thông thoáng như sân thượng, ban công hay ở khoảng sân vườn trước nhà… tuy nhiên cần lưu ý chiều cao của nó cần vừa phải để có thể dễ dàng cho việc hương khói nhưng cũng không được quá thấp để tránh va chạm làm mất đi tính tôn nghiêm.

Cuối cùng là đối với bàn thờ Thổ địa và thần tài thì nên đặt ở dưới đất ngay lối cửa chính. Đặt ở vị trí này sẽ giúp nhà bạn bớt đi không khí ẩm ướt cũng như xua đuổi côn trùng.

Một số lưu ý và kiêng kị trong cách đặt bàn thờ trong nhà.

– Kích thước cần tuân theo thước Lỗ Ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… và tất nhiên là bạn phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng…

– Cách bài trí cần giản dị, không được quá cầu kỳ với những màu sắc lòe loẹt. Đặc biệt là khí bàn thờ cần trang nghiêm chứ không được quá u tịch, u ám vì nhà ở chứa nhiều dương khí chứ không giống như đền, miếu hay một ngôi chùa thiên về âm khí.

– Vị trí và hướng đặt phải tuân theo luật phong thủy bằng cách căn cứ vào mệnh của chủ gia đình. Chẳng hạn như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

– Kiêng kị trong bài trí vật dụng này là đặt tượng thần và các vật thể linh thiêng cùng chung tường, đối diện với nhà vệ sinh hay ở tầng ngay dưới phòng vệ sinh ở tầng trên.

– Kiêng đặt tượng thần và các vật thể linh thiêng bên dưới xà nhà, dưới cầu thang hay đối diện với cầu thang.

– Kiêng đặt tượng thần trong phòng ngủ của gia đình, đặc biệt phòng ngủ của các cặp vợ chồng.