Làng Cát Đằng trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ

Làng Cát Đằng trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền bắc, hạn chế những tổn thất và cứu nguy cho cuộc chiến tranh ở miền nam, sau khi dựng lên “Sự kiện vịnh Bắc Bộ”, ngày 5-8-1964, đế quốc Mỹ mở cuộc tiến công “Mũi tên xuyên”, dùng 64 chiếc máy bay đánh phá ồ ạt các khu vực: sông Gianh (Quảng Bình), Cửa Hội (thành phố Vinh), Lạch Trường (Thanh Hóa), Bãi Cháy (Quảng Ninh). Đồng thời mở rộng cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc XHCN trên tất cả các tỉnh thành phía Bắc nước ta.

Mục tiêu tấn công của Mỹ không chỉ là các căn cứ quân sự mà còn bao gồm cả những mục tiêu dân sự: các nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ, công trình thủy lợi, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà thờ, nhà trẻ, chùa chiền v.v… nhằm làm suy yếu nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm và đặc biệt là nhân lực cung cấp cho cuộc chiến tranh giải phòng Miền Nam.

Tấn công phá hoại miền Bắc là một kế hoạch được tiến hành song song với chiến lược “Chiến tranh cục bộ” ở miền Nam nhằm đánh vào hậu phương của cách mạng miền Nam.

Từ ngày 2-3-1965, Mỹ ném bom liên tục, ác liệt hơn gọi là “Sấm rền” đánh phá liên tục miền bắc, mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân đối với miền Bắc. Đế quốc Mỹ muốn dùng bom đạn  đưa miền Bắc Việt Nam “trở lại thời kỳ đồ đá”, buộc miền Bắc phải “quỳ gối”.

Hưởng ứng phong trào  “Tất cả vì tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Nhân dân Cát Đằng đã huy động toàn dân chống giặc; tiếp sức cùng các lực lượng chủ lực và phương tiện chiến tranh hiện đại, lực lượng dân quân, du kích, tự vệ chiến đấu của Cát Đằng đã không ngừng ngày đêm hỗ trợ, phục vụ chiến đấu và khắc phục hậu quả do chiến tranh tàn phá.

Để chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, miền Bắc đã thực hiện “Quân sự hóa toàn dân”, đào đắp công sự chiến đấu, hầm hào, phân tán dân khỏi những vùng trọng điểm để tránh thiệt hại lớn, đảm bảo đời sống ổn định cho người dân.

Do vị trí làng Cát Đằng nằm sát Quốc lộ 10 và đường xe lửa Bắc – Nam; Đặc biệt ga Cát Đằng lại nằm ngay tại địa phương, do vậy trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ chống phá Miền Bắc XHCN, Cát Đằng là một trong những vị trí huấn luyện và đóng quân của bộ đội để chuẩn bị nam tiến đồng thời cũng là điểm tập kết vũ khí, lương thực, thực phẩm, xăng dầu trên chặng đường chuyển từ hậu phương cho tiền tuyến. Cũng chính điều đó mà khu vực Cát Đằng đã chịu rất nhiều đợt oanh kích của máy bay Mỹ.

Năm 1967, quả bom do máy bay Mỹ ném xuống Trường cấp III Ý Yên đã cướp đi sinh mạng của 4 học sinh (con cụ Lội, con cụ Tết, con ông Sáp và con ông Thập); một quả đạn rockét bắn vào Phố Ga đã làm chết ba người gồm vợ ông Đài; con gái ông Ninh; cụ Hường và 5 người khác bị thương. Ngày 27-5 năm 1967 âm lịch, máy bay Mỹ bắn rockét xuống Đồng Vông làm chết hai em nhỏ là Đinh Thị Lớ và Trương Quang Sào.

Trước tình hình đó, Nhân dân Cát Đằng đã nghe theo lời kêu gọi của Đảng : Vừa sản xuất, vừa chiến đấu và hỗ trợ lực lượng phòng không bắn trả máy bay địch, thành lập các đội xung kích cứa thương, vận chuyển, bốc vác lương thực lên tàu, xe để đưa vào Miền Nam v.v…

 Về sản xuất:

Hai ngành sản xuất phát triển mạnh nhất tại Cát Đằng thời kỳ đó là ngành nghề thủ công mỹ nghệ và và trồng trọt; diện tích canh tác được mở rộng, năng suất lao động không ngừng tăng lên. Các cơ sở sản sản xuất thủ công mỹ nghệ cũng được sơ tán, phân tán và đi vào sản xuất ổn định, đảm bảo cung cấp, đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của đời sống xã hội, cung cấp cho miền Nam đồng thời xuất khẩu sang Liên Xô để đổi lấy vũ khí, khí tài cung cấp cho tiền tuyến. Những ngành nghề thủ công của Cát Đằng lúc đó chủ yếu là nghề sơn mài, nghề dệt vải và nghề thêu ren xuất khẩu.

Công tác hỗ trợ và phục vụ :

Nhân dân Cát Đằng đã bất chấp bom đạn, ra sức khôi phục và bảo vệ các mạch máu giao thông trên đường quốc lộ 10 và tuyến đường sắt Bác – Nam đáp ứng nhu cầu vận tải phục vụ công tác chi viện cho miền Nam. Cát Đằng đã thành lập các tổ hậu cần để nấu ăn, khâu vá quần áo cho  một đại đội quân đội tập kết tại làng và một tiểu đoàn Thanh niên xung phong để chuẩn bị Nam tiến.

Công tác dân quân tự vệ:

Cát Đằng đã thành lập đội dân quân tự vệ với nhiệm vụ bảo vệ dân, giúp đỡ dân sơ tán đồng thời hỗ trợ bộ đội phòng không trong việc vận chuyển đạn pháo, đắp ụ pháo phòng không và tên lửa. Dân quân tự vệ Cát Đằng được giao nhiệm vụ đắp các ụ pháo phòng không và vận chuyển đạn pháo tại cầu Non nước (Ninh Bình), ụ tên lửa cầu Tào (xã Yên Ninh) và Lộc Vượng (xã Yên Cường). Dân quân tự vệ cùng lực lượng lớn đoàn viên, thanh niên Cát Đằng đã nhanh chóng lấp hố bom giặc đảm bảo giao thông thông suốt trong những năm chiến tranh ác liệt.

Công tác cứu thương:

Cát Đằng đã thành lập đội cứu thương với nhiệm vụ sơ cứu những người dân bị thương và vận chuyển họ đến bệnh viện cứu chữa. Tổ cứu thương gồm các ông bà: Đinh Thị Minh, Nguyễn Thị Thậm, Đinh Khắc Phú, Đinh Khắc Bình, Đinh Khắc Thân. Đội cứu thương Cát Đằng cũng có nhiệm vụ

hỗ trợ quân y trong việc chăm sóc và vận chuyển thương, bệnh binh của tiểu đoàn bộ đội  từ Miền Nam ra an dưỡng đóng tại địa phương.

Công tác quần chúng:

Chi bộ Cát Đằng và các đoàn thể đã tuyên truyền, vận động thanh niên nhập ngũ bảo vệ tổ quốc, làm tốt công tác hậu phương, chăm sóc các gia đình có con em đi bộ đôi, thanh niên xung phong; hướng dẫn nhân dân đào hầm tránh bom đạn địch; tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ trong làng, xã đồng thời tuyên truyền, phát động nhân dân địa phương hưởng ứng các phong trào thi đua lớn của tổ quốc.

Cùng với phong trào tham gia du kích chống giặc, nhiều thanh niên Cát Đằng đã lên đường nhập ngũ, nhiều người đã hy sinh anh dũng trong thời kỳ chống thực dân Pháp và sau này là cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống bọn bành trướng Trung Quốc.

Trải qua ba cuộc kháng chiến, Cát Đằng đã có 78 liệt sỹ đã hy sinh và một người được Nhà nước công nhận là mẹ Việt Nam anh hùng: Bà Trương Thị Lời.