Cùng Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu về cây gỗ chò chỉ

Cùng Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu về cây gỗ chò chỉ.

Cây gỗ  chò chỉ có tên khoa học là Parashorea chinensis là một loài thực vật thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae). Hiện nay loài này phân bố chủ yếu tại Trung Quốc và Việt Nam, với tình trạng khai thác mạnh như hiện nay, loài cây này đang bị đe dọa. Đang có những giải pháp trồng rừng chò chỉ nhằm khai thác gỗ công nghiệp tránh ảnh hưởng đến rừng tự nhiên được triển khai.

Đặc điểm gỗ chò chỉ

Thân cây gỗ chò chỉ.

Chò chỉ là một loại cây gỗ lớn, thân tròn thẳng và dài, độ cao trưởng thành ở mức trung bình là khoảng 35m, đường kính thân có thể đạt tới 180cm, nhưng đường kính khai thác gỗ chủ yếu ở mức 80cm – 90cm ở các loại rừng trồng

Thân cây trưởng thành có màu nâu bạc, thuộc loại cây có bạnh vè, vỏ nứt dọc đặc trưng(nhiều bì), gỗ thường gõ màu vàng nhạt hoặc hơi hồng và lõi màu nâu đậm và nhựa của chúng cũng màu nâu.

Do thân cây rất thẳng, tròn và dài nên rất được ưa chuộng khai thác làm các sản phẩm nội thất, công trình nhà ở,…

Lá cây gỗ chò chỉ

Khi còn nhỏ(dạng cây giống): Lá cây to, có hình bầu dục và màu lục nhạt. Kiểm tra thấy cây đủ các điều kiện bình thường và đạt chuẩn là có thể mang đi trồng.

Khi cây trưởng thành: Lá nhỏ hơn và có dạng trái xoan, hai mặt của gân lá có phủ lông hình sao và mỗi gốc lá có hai lá.

Đặc tính gỗ chò chỉ

Gỗ chò chỉ là một loại cây ưa sáng chính vì vậy chúng thường phát triển ở tầng rừng cao và ở khu vực rừng núi nhiệt đới ẩm thường xanh. Sống chủ yếu ở độ cao phổ biến 700 – 1000m2 so với mực nước biển và mọc ở các vùng tương đối bằng phẳng như chân núi, ven suối,….

Phân bố nhiều ở các nước Đông Nam Á và Nam Trung Quốc, tại Việt Nam, chò chỉ phân bố từ Hà Giang – Thừa Thiên Huế và tập chung ở một số tỉnh như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Yên Bái, Lào Cai, Na Hang – Tuyên Quang, Hà Giang.

Ứng dụng gỗ chò chỉ trong nội thất.

Gỗ chò chỉ có tốt không

Gỗ chò chỉ có rất nhiều những ưu điểm vượt trội so với một số loại gỗ sử dụng trong xây dựng hay chế biến nội thất khác như:

  • Gỗ chò chỉ cứng, thớ mịn, thẳng, nặng, ít bị mối mọt.
  • Gỗ có mùi hương thơm nhẹ.
  • Gỗ rất bền, chịu nặng, chịu nước, chôn vùi,… có độ ổn định cao.
  • Giá gỗ hợp lý và phải chăng
  • Dễ dàng gia công và chế biến.

Ứng dụng gỗ chò chỉ

Trong xây dựng gỗ chò chỉ thường được làm cột nhà đối với nhà gỗ, nhà sàn. Trong thiết kế nội thất văn phòng, nội thất nhà ở,… loại gỗ này thường được sử dụng phố biến thiết kế khuôn cửa, cửa gỗ, tay vịn cầu thang, sàn nhà, giường ngủ, bàn ghế,….

Tuy không phải là một loại gỗ quý hiếm nhưng nhìn chung đây là một loại gỗ tốt và chất lượng và cần phân biệt nhận biết trước khi mua.

Giá gỗ chò chỉ.

Hiện nay giá gỗ chò chỉ giao động rất lớn dựa vào kích thước và chất lượng gỗ, chúng hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và kích thước của khách hàng.

Giá gỗ chò chỉ trên một m3 được phân ở hai mức đó là mức gỗ thị trường có giá từ 5.000.000 đồng – 6.500.000 đồng/1m3. Còn đối với chò chỉ cao cấp giá có thể lên đến 14.000.000 đồng/1m3.

Và nếu bạn có nhu cầu đặt hàng hãy liên hệ với chúng tôi Làng Nghề Cát Đằng để được tư vấn tốt nhất.

Cách nhận biết gỗ chò chỉ.

Để nhận biết gỗ chò chỉ bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

Phần thịt vỏ có màu vàng và màu hơi hồng, ra nhựa ít có chút mùi thơm dịu nhẹ. Lá có 2 dạng, một là hình mác hoặc là dạng hình bầu dục, mặt phía dưới và phía trên lá có nhiều gân với rất nhiều lông hình sao. Cụm hoa thì mọc ra ở phía trên đầu cành hay ở phía nách lá.

Gỗ đúng tuổi thì có màu vàng hơi nhạt hoặc hơi ngã về màu hồng
– Giác có màu vàng, lõi bên trong màu nâu sẫm
– Vân gỗ mật độ vừa
– Gỗ tỏa hương thoảng nhẹ
– Gỗ hầu như không bị công và thay đổi hình dạng theo thời gian, có nhiều bì
– Gỗ có thể bị nứt nhẹ dăm dọc thân
– Gỗ rất dễ chế biến do tính chất phù hợp.