Chùa Cát Đằng ( Đại Tỷ Tự) 

Chùa Cát Đằng ( Đại Tỷ Tự) 

Bên cạnh đình làng, Cát Đằng cũng có chùa thờ Phật. Đã từ lâu, chùa gắn bó thân thiết trong đời sống tâm linh của dân làng. Chùa Cát Đằng là nơi dân làng lễ bái, tu thân, trau dồi đức hạnh, để phúc đức lại cho con cháu. Chùa Cát Đằng đã trở thành thiết chế văn hóa không thể thiếu được của người dân nơi đây. Ngôi chùa là nơi sinh hoạt tâm linh tín, ngưỡng, là nơi gửi gắm niềm tin, ước vọng của dân làng trong cuộc sống. Phật giáo với chủ trương từ bi và trí tuệ, hướng con người ta hướng tới chân, thiện, mỹ , do đó ngôi chùa là chỗ dựa tinh thần văn hóa của người dân Cát Đằng.

Trước đây, Cát Đằng có hai chùa chính: Chùa Trên và Đại Tỷ Tự. Năm 1949, thực dân Pháp lập vành đai trắng đã phá huỷ ngôi chùa Trên, chỉ còn lại ngôi Đại Tỷ Tự.

Chùa Cát Đằng có tên cổ là Đại Tỷ Tự toạ lạc trên khuôn viên rộng hơn 3 Ha, nằm cách Đình Cát Đằng khoảng 200 m về phía Nam. Chùa Cát Đằng được nhân dân trong làng xây dựng từ thời kỳ Trịnh Sâm (1767 – 1782) trên khuôn viên nhỏ hẹp chỉ khoảng 400 m2. Vào những năm 2008 đến 2010, diện tích Chùa được mở rộng và tôn tạo nhiều hạng mục mới do nhân dân Cát Đằng tự nguyện quên góp tiền của để xây dựng Chùa Cát Đằng nguy nga, tráng lệ như ngày nay.

 Hiện Chùa có hai vị sư trụ trì gồm Thích Thanh Nghinh (dân trong vùng gọi là Sư Cụ) và một vị sư có tên Thành (dân trong vùng gọi là là Sư Bác)

Chùa Cát Đằng có 4 khu riêng biệt :

– Khu nhà Tổ

– Khu Bảo tháp 9 tầng

– Cung Tam Bảo

– Ngôi Thuỷ Đình

– Khu Vườn tượng

Khu Nhà Tổ là khu nhà được xây dựng từ những ngày đầu tiên vào những năm 1767 – 1782. Khu Nhà Tổ được xây bằng gạch, mái lợp ngói Nam, đến 2005, khu Nhà Tổ được trùng tu: Tường xây bằng gạch. mái cuốn bê tông và lợp ngói chống nóng.

Khu Bảo tháp 9 tầng được xây mới và khánh thành vào ngày 15/6/2010 (dương lịch)

Ngôi Thuỷ Đình và Vườn tượng vừa được khánh thành vào ngày 28/4/2017 (dương lịch)

Khu Bảo Tháp:

Là một toà tháp 6 cạnh gồm 9 tầng. Mỗi tầng  có 6 cửa,  trên tháp có thờ 64 pho tượng phật tạc bằng đá nguyên khối đặt ở 64 cửa tháp, ở tầng 2 có hồng chuông rất lớn. Bên trong Tháp là cầu thang cho người đi bộ lên vãng cảnh chùa

Cung Tam Bảo

thờ 9 vị thần: Trên cùng là ba vị Tam Thế. ở giữa thờ ba vị Thích Ca Thuyết Pháp và phía dưới thờ là ba vị Văn Thù Phổ Hiền.

Ngôi Thuỷ Đình

Thủy đình là đặc trưng riêng có của đồng bằng Bắc bộ, và cũng là nét riêng độc đáo của Việt Nam, gắn với hình thức sân khấu Múa rối nước, một nghệ thuật sân khấu chỉ có ở nước ta. Ngôi thuỷ đình cũng có thể không gắn với nghệ thuật múa rối nước như ở các làng quê xứ Kinh Bắc, Thuỷ đình lại gắn với nghệ thuật hát quan họ. Như vậy ngôi thuỷ đình ở Việt Nam gắn liền với một loại hình nghệ thuật dân gian đồng thời tôn lên vẻ đẹp không gian của các ngôi chùa.

Chính vì vậy, một số ngôi chùa lớn như Chùa Thầy, Chùa Nành và mới đây, ngày 20/11/2015, ngôi Thuỷ đình tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam được khánh thành.

Thủy đình chùa Thầy, chùa Nành là những hình ảnh tuy không hoành tráng, nhưng là ngôi Thuỷ Đình có kiến trúc cổ nhất còn lại ở nước ta, nó đã rất sâu đậm với người Việt.

Ngôi Thuỷ Đình chùa Cát Đằng được thiết kế kiểu chồng diêm tám mái như mô phỏng kiến trúc ngôi THuỷ Đình chùa Thầy: Các đầu đao, kìm nóc, khung và cột được làm bằng bê tông, mái lợp ngói Nam.

Điều đặc biệt là tại ngôi Thuỷ Đình Cát Đằng  có 4 cột được khắc 8 bộ kinh sử bằng chữ nổi còn gọi làTứ trụ bát nhã tâm kinh

Khu Vườn Tượng: Vườn tượng là một hình thức không gian mỹ thuật hài hòa với vẻ đẹp thiên nhiên, đã có truyền thống lâu đời.

Vườn tượng Phật giáo đã có ở nhiều nước Đông Nam Á, Phật giáo Nam tông… Ở Việt Nam, tại một số  chùa cổ, có diện tích rộng, cũng dựng các tượng Phật trong chùa, như tượng Phật Di Đà, tượng Bồ tát Quán Thế Âm…

Tại Chùa Cát Đằng đã xây dựng khu Vườn Tượng nằm trên khuôn viên của chùa  có tính mỹ thuật cao, trang nghiêm, thiêng liêng, vừa có tính chất cơ sở thờ tự ngoài trời đồng thời có tính chất một bộ sưu tập tượng Phật sao chép những tượng Phật có giá trị nhất trong nước và trên thế giới, hình thành những trung tâm điểm hành hương chiêm bái.

Cả khu vườn tượng Phật là một công trình mỹ thuật tâm linh, là một dạng “điện thờ trong vườn, vườn trong điện thờ”.