Lễ cúng 49 ngày cho người đã khuất

Lễ cúng 49 ngày cho người đã khuất là lễ nghi đã có từ bao đời nay trong phong tục thờ cúng của người Việt. Tuy nhiên, trong sốchúng ta, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về ý nghĩa cũng như cần phải chuẩn bị những gì, nghi thức thế nào cho phù hợp. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây

Ý nghĩa Theo tinh thần của kinh Địa Tạng và quan điểm Phật giáo Bắc truyền nói chung thì thần thức của một người sau khi chết hầu hết đều phải trải qua giai đoạn trung gian, thọ thân trung ấm tối đa là 49 ngày, sau đó sẽ thọ sanh vào một cảnh giới tương ứng với nghiệp lực mà họ đã gây tạo.Trong thời gian thọ thân trung ấm, hương linh vẫn thọ dụng được tất cả những vật phẩm mà thân nhân dâng cúng (thường là cơm, nước, hương, hoa) nhưng chỉ hưởng mùi vị của thức ăn mà thôi. Vì thế, thân trung ấm còn được gọi là hương ấm (thọ dụng mùi hương của thực phẩm). Cho nên trong vòng 49 ngày, thân nhân cần dâng cúng cơm nước hàng ngày cho người đã khuất để họ được no đủ.Mặt khác, đối với phong tục người Việt thì việc làm cỗ dâng cúng cha mẹ ông bà tổ tiên còn thể hiện tấm lòng thành của con cháu đối với người đã khuất. Vì chúng ta là người trần mắt thịt nên không biết được thân nhân của mình sau khi chết tái sanh về đâu, việc dâng cơm nước để thể hiện lòng thành, sự tri ân đối với người đã khuất là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc nên ta cần phải thực hành cúng kính.

Lễ cúng 49 ngày cho người thân đã khuất  Lễ cúng 49 ngày như thế nào? – Sắm lễ Nhìn chung, đồ dùng cúng trong lễ cúng 49 ngày có sự khác biệt giữa các vùng miền cũng như các hình thức tín ngưỡng tôn giáo.

  • Những người theo đạo phật cho rằng vật cúng tế cho lễ 49 ngày rất kỵ việc sát sanh, vì việc sát sanh càng làm liên lụy khổ quả cho người chết.  Do đó, các gia chủ theo đạo phật thường Sắm lễ cúng 49 ngày bằng đồ chay, hương, hoa, sữa, bánh và trái cây.
  • Những người bên Lương giáo thì quan niệm đồ cúng 49 ngày giống như cúng giỗ bình thường. Họ chỉ kiêng một số món tối kị như thịt mèo, thịt chó, thịt bò. Còn hầu như đồ cúng giống như các lễ khác.

Dưới đây là những thứ mà bạn cần sắm trong lễ 49 ngày.

  • Tiền vàng từ 15 xấp trở lên, quần áo từ 2 – 3 bộ cho người đã khuất.
  • Một số loại vàng mã là những đồ dùng cần thiết cho con người như ở dương gian.
  • Mâm cơm gồm có các món ăn quen thuộc như thịt cá, xôi…( tùy theo từng tôn giáo).
  • Nước, rượu, nhang đèn, hoa, trái cây.

Bài văn cúng 49 ngày

Hôm nay là ngày….tháng….năm (Âm lịch)
Nhân tuần chung thất (hoặc bách nhật)
Chúng con cùng toàn gia quyến kính sửa: trầu tưựu, cỗ bàn dâng lên cha (mẹ),Than ôi!
Thân phụ (mẫu) đi đâu, vội vàng chi mấy;
Trời cao có thấy, thảm thiết muôn phần thương thay!
Đời người giấc mộng, hình ảnh phù vân;
Ngày tựa chim hay, tiết vừa bốn chín;
Thoi đưa thấm thoát nay đã bảy tuần;
Cây lặng gió lay, khóc làm sao được;
Lưng cơm đĩa muối, gọi chút đền ân.

Xin cha (mẹ) về thượng hưởng.

Trên đây là những chia sẻ về các ý nghĩa và cách cúng 49 ngày cho người đã khuất. Hi vọng, thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm được những thông tin hữu  ích.