63 lượt xem

Cùng tìm hiểu loại gỗ làm nên tượng gỗ thủy tùng chất lượng

Cùng tìm hiểu loại gỗ làm nên tượng gỗ thủy tùng chất lượng.

Tượng gỗ thủy tùng mang lại vẻ đẹp cùng giá trị sử dụng cao. Chính vì thế, việc tìm hiểu loại gỗ mang đến chất lượng của một bức tượng thủy tùng là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu loại gỗ làm nên bức tượng gỗ này nhé!

Tượng gỗ thủy tùng là loại gỗ ra sao?

Tượng gỗ thủy tùng làm từ dòng gỗ Thủy tùng hay thông nước (và có tên khoa học Glyptostrobus pensilis) đây là loài thực vật duy nhất còn sống sót thuộc chi Glyptostrobus. Đây là loài đặc hữu của vùng cận nhiệt đới phía đông nam Trung Quốc, từ tây Phúc Kiến tới hướng đông nam Vân Nam, và cũng hiện diện ở miền Nam của Việt Nam.

Phân bố của gỗ thủy tùng

Gỗ thủy tùng được làm từ Chi Glyptostrobus đã từng phủ một vùng rộng lớn hầu như khắp các bán cầu Bắc, vào thế Paleocen. Những hóa thạch cổ nhất biết tới là vào kỷ Creta, được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Chúng có đóng góp rất lớn trong việc hình thành các đầm lầy than đá vào thời đại Tân Sinh. Vào trước và trong thời kỳ Băng hà, cây thủy tùng có mật độ phân bố thay đổi, chỉ còn lại như bây giờ.

Cây gỗ làm tượng gỗ thủy tùng từ dáng trung bình đến to, thân cao đến 30m hay hơn, với đường kính thân 0,6 – 1m hay hơn. Cây tượng gỗ thủy tùng với vỏ dày, hơi xốp, có màu xám, nứt dọc. Cây thủy tùng có rễ khí sinh không bị ngập, phát sinh từ rễ bên, cây cao 30cm, mọc lan xa cách gốc đến 6-7 m. Cây rụng lá, và có tán hình nón hẹp. Lá cây có 2 dạng. Một là dạng ở cành dinh dưỡng có hình dùi, có chiều dài 0,6-1,3 cm, xếp thành 2-3 dãy và rụng vào mùa khô, ở các cành sinh sản có hình vảy, chiều dài 0,4 cm và không rụng. Nón đơn tính, cùng gốc, mọc riêng rẽ ở các đầu cành.

Nón cái thường có hình quả lê, mỗi vảy mang 2 noãn. Sau khi thụ tinh những vảy hóa gỗ và dính nhau ở gốc tạo thành một nón dài khoảng 1,8 cm, rộng 1,2 cm với các vảy gần như liền nhau từ 7 – 9 mũi nhọn hình tam giác, hơi uốn cong ra phía ngoài. Mỗi vảy thường mang 2 hạt, hình trứng, dài 13 mm, rộng 3 mm, mang cánh hướng xuống dưới. Loài gỗ thủy tùng hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên vì bị khai khác quá mức do gỗ không bị mối mọt, cong vênh, thớ gỗ mịn, và thường có mùi thơm.

Tượng gỗ thủy tùng được sản xuất từ loại gỗ thủy tùng quý hiếm. Chính vì thế, những sản phẩm tượng gỗ thủy tùng được ra đời là cả một quá trình từ khi hình thành cho đến khi qua bàn tay lao động của nghệ nhân đã cho ra những tác phẩm tuyệt tác. Tượng gỗ thủy tùng được bàn tay nghệ nhân chế tạo dưới nhiều bức tượng khác nhau như tượng gỗ thủy tùng Di Lặc, tượng gỗ thủy tùng Tam Đa, tượng gỗ thủy tùng Phật Quan Âm …

LÀNG NGHỀ CÁT ĐẰNG

Tư vấn đặt hàng: 042.6681.8866 – 01653.247.247

Website: catdang.info 

Facebook: Làng nghề Cát Đằng

Văn phòng: PHÚ VINH – AN KHÁNH – HOÀI ĐỨC – HÀ NỘI

Cơ sở sản xuất: thôn Cát Đằng – xã Yên Tiến – huyện Ý Yên – tỉnh Nam Định

Vì uy tín của làng nghề Cát Đằng chúng tôi cam kết

  • Hàng chúng tôi cung cấp là hàng thủ công mỹ nghệ chất lượng 100%
  • Không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong toàn hệ thống

Lưu ý: Hiện Nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc của gỗ, nhất là khi sản phẩm đã sơn lên thì không thể biết được chính xác loại gỗ gì, Chính vì vậy Làng nghề Cát Đằng khuyên quý khách nên kiểm tra mộc kỹ trước khi sơn để đảm bảo quyền lợi của quý khách hàng!

Làng nghề Cát Đằng cung cấp thông tin chi tiết về bài viết
Tên bài báo
Cùng tìm hiểu loại gỗ làm nên tượng gỗ thủy tùng chất lượng
Thông tin mô tả chi tiết
Tượng gỗ thủy tùng mang lại vẻ đẹp cùng giá trị sử dụng cao. Chính vì thế, việc tìm hiểu loại gỗ mang đến chất lượng của một bức tượng thủy tùng là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu loại gỗ làm nên bức tượng gỗ này nhé!
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Làng nghề Cát Đằng
Logo
Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay