107 lượt xem

Men Lam Trắng Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy

Men lam trắng và ý nghĩa trong phong thủy

Đối với những ai có niềm đam mê với việc sưu tầm, sử dụng các vật dụng từ chất liệu gốm sứ thì các tiêu chí như chất liệu, thiết kế, màu sắc là những điều kiện tiên quyết để lựa chọn. Trong đó các khái niệm về chất liệu gốm men rạn cùng sắc men lam trên gốm sứ thường có sự nhầm lẫn với nhau, khiến cho người dùng khó khăn trong việc lựa chọn và sử dụng các sản phẩm gốm sứ.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Men Lam là loại men cổ xưa nhất tại làng nghề Bát Tràng, từ thế kỷ 14 men lam trắng đã được sử dụng rộng rãi tại các nhà lò trong làng nghề. Thợ Bát Tràng sử dụng men lam phủ bên ngoài đồ gốm đồng thời với kỹ thuật dùng bút lông làm công cụ vẽ trên gốm tạo ra các sản phẩm đẹp, có tính thẩm mỹ cao.

men lan trắng - catdang.info
men lan trắng nổi

 

Bộ đồ thờ men lam trắng trơn

Thế kỷ 17 là giai đoạn men lam kém phát triển tại Bát Tràng, tại thời kỳ này đang thịnh hành dòng men rạn, các sản phẩm hầu như sử dụng men rạn, nếu có thì cũng là kết hợp giữa men lam và men rạn để trang trí sản phẩm. Đến cuối thế kỷ 18, trong đỉnh cao về men rạn, có nhiều sản phẩm kết hợp trang trí giữa men lam và men rạn, lúc này men lam đang dần được khôi phục trở lại.

Lộc bình và bát cúng men lam trắng trơn

Đến thế kỷ 19, men lam được trang trí trên lư, chóe, bình, lọ, lư hương, nậm rượu,… cho đến ngày nay dòng men lam cổ được sử dụng rộng rãi trong nhà lò với nhiều cách thể hiện khác nhau, giúp cho làng nghề Bát Tràng tồn tại mãi với thời gian.

Bộ chóe thờ men lam trắng nổi  - cadang.info
Bộ chóe thờ men lam trắng nổi

ĐẶC TÍNH

Men lam được kết hợp với gốc mầu là oxide cobalt tạo ra mầu xanh cho men lam. Đồ sứ men lam chỉ nung một lần là thành phẩm vì oxide cobalt chịu được nhiệt độ rất cao (1300°C).

Cận cảnh thái cực vẽ trên bát hương men lam trắng - catdang.info
Cận cảnh thái cực vẽ trên bát hương men lam trắng

Men lam được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm như; ấm chén, bát đĩa, đồ thờ cúng tâm linh (lư hương, đỉnh hạc, mâm hoa quả, chóe thờ, chân đèn,….). Men sáng bóng, trong không có chấm đen, độ bền hóa học cao không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết khắc nghiệt bên ngoài

Những sản phẩm gốm sứ men lam xanh trắng nổi tiếng nhất hẳn phải là gốm sứ thời Nguyên và Minh tại Trung Hoa. Đấng vương giả thời Minh rất chuộng màu men này, chính vì thế, hai họa tiết quen thuộc nhất của gốm xanh trắng thời đó là rồng và phượng. Và không chỉ dừng lại ở địa hạt Trung Quốc, gốm sứ tô điểm bằng men lam còn lan đến các khu vực khác như Nhật Bản, Trung Đông,

Ngày nay, men lam vẫn được xem là chất liệu đặc biệt của gốm sứ Bát Tràng,cùng các chất liệu khác dưới bàn tay của những nghệ nhân Bát Tràng tạo nên những sản phẩm gốm sứ chất lượng, tinh tế được tin dùng khắp mọi miền đất nước và một số nước trên thế giới.

TRONG PHONG THỦY

Men có mầu xanh nhạt (gần giống với xanh da trời – blue) trong ngũ hành tượng trưng cho tính THỦY sẽ dưỡng gia chủ mang mệnh MỘCkhắc gia chủ mang mệnh HỎA, gia chủ mệnh THỦY, KIM, THỔ đều có thể sử dụng không sợ bị khắc mệnh.

(Thông tin Phong Thủy chỉ mang tính chất tham khảo, giúp quý Khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, không mang ý nghĩa quyết định cuộc sống hay hỗ trợ cuộc sống của quý Khách hàng)

LÀNG NGHỀ CÁT ĐẰNG

Tư vấn đặt hàng: 042.6681.8866 – 01653.247.247

Website: catdang.info 

Facebook: Làng nghề Cát Đằng

Văn phòng: PHÚ VINH – AN KHÁNH – HOÀI ĐỨC – HÀ NỘI

Cơ sở sản xuất: thôn Cát Đằng – xã Yên Tiến – huyện Ý Yên – tỉnh Nam Định

Vì uy tín của làng nghề Cát Đằng chúng tôi cam kết

  • Hàng chúng tôi cung cấp là thủ công mỹ nghệ chất lượng 100%
  • Không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong toàn hệ thống

Lưu ý: Hiện Nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc của gỗ, nhất là khi sản phẩm đã sơn lên thì không thể biết được chính xác loại gỗ gì, Chính vì vậy Làng nghề Cát Đằng khuyên quý khách nên kiểm tra mộc kỹ trước khi sơn để đảm bảo quyền lợi của quý khách hàng!

Làng nghề Cát Đằng cung cấp thông tin chi tiết về bài viết
Men Lam Trắng Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
Tên bài báo
Men Lam Trắng Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
Thông tin mô tả chi tiết
Men Lam là loại men cổ xưa nhất tại làng nghề Bát Tràng, từ thế kỷ 14 men lam trắng đã được sử dụng rộng rãi tại các nhà lò trong làng nghề. Thợ Bát Tràng sử dụng men lam phủ bên ngoài đồ gốm đồng thời với kỹ thuật dùng bút lông làm công cụ vẽ trên gốm tạo ra các sản phẩm đẹp, có tính thẩm mỹ cao.
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Làng nghề Cát Đằng
Logo
Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay