Xem hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi – Làng Nghề Cát Đằng sưu tầm

Xem hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi – Làng Nghề Cát Đằng sưu tầm.

Theo truyền thống văn hóa dân gian, ông Táo được xem là vị thần cai quản bếp núc trong mỗi gia đình. Việc bố trí hướng đặt bếp và ban thờ ông Táo hợp phong thủy sẽ giúp gia đình hòa thuận, thịnh vượng và đầy tài lộc. Ban thờ ông Táo được nhiều gia chủ đặt bên cạnh hoặc bên trên bếp, cũng có nhiều người đặt ở đối diện bếp để thể hiện sự tôn trọng Táo quân. Vậy cách chọn hướng thế nào là đúng để cho bếp lửa luôn ấm, nhà cửa êm đẹp. Hãy đọc ngay bài viết này để không còn gặp sai lầm khi chọn hướng đặt bếp và ban thờ, gây ảnh hưởng xấu đến vận khí cả ngôi nhà nhé!

Những sai lầm trong việc bố trí nhà bếp và bàn thờ ông Táo.

Việc thờ cúng ông Táo ở mỗ gia đình đều có sự khác nhau nhất định. Có gia đình đặt một bệ thờ đơn giản tại góc ít sử dụng, cao hơn so với mặt bếp làm ban thờ ông Táo, có nhà chỉ đặt ngay bên cạnh bếp một lư hương nhỏ. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người mắc những sai lầm giống nhau khi bày trí nhà bếp và bàn thờ:

 • Đặt ban thờ ông Táo ở các phương vị thuộc Thủy, đặc biệt là hướng Bắc. Bởi ngũ hành Táo quân thuộc Hỏa, đặt ở các vị trí này sẽ gây ra nhiều bất lợi cho gia chủ do xung khắc ngũ hành
 • Đặt bàn thờ sát nhà tắm, nhà vệ sinh làm mất đi không khí tôn nghiêm trong gia đình
 • Đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính, đặt ở lối đi lại làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng, khiến gia đình mất đi tài lộc, may mắn
 • Đặt bàn thờ phía trên nóc tủ cũng như lấy gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ
 • Bố trí cửa bếp đối diện với nhà vệ sinh hoặc cửa phòng ngủ
 • Vị trí bếp ở những nơi tối tăm, ẩm thấp, không có không khí lưu thông

Những điều trên đều phạm vào phong thủy nhà bếp và ban thờ, gây ra những xung khắc, rắc rối cho gia chủ cũng như ngăn tài lộc, may mắn vào nhà. Bạn cần đặc biệt chú ý đến các vấn đề trên để không đem lại điều xấu cho ngôi nhà của mình.

Có nên đặt ban thờ ông táo đối diện với bếp.

Bên cạnh tránh những sai lầm phong thủy, nếu bạn muốn tăng vận khí, rước tài lộc cho gia đình, hướng đặt bếp và ban thờ ông Táo cũng nên được xem xét lựa chọn kỹ lưỡng. Nếu nhà có ban thờ Táo quân riêng, bạn nên đặt xoay cùng hướng hoặc song song với bếp nấu, tránh đặt bàn thờ đối diện với bếp.

Chọn hướng đặt bếp và ban thờ ông táo tăng vận khí ngôi nhà.

Chọn hướng đặt bếp và ban thờ ông Táo đúng sẽ giúp gia chủ công việc làm ăn luôn phát đạt. Theo phong thủy có các hướng tốt và hướng xấu sau đây:

Hướng tốt

 • Đông Bắc (Sinh Khí thuộc Tham Lang tinh): thuận lợi cho việc làm ăn, công việc suôn sẻ, nhanh thăng tiến về công danh, đại phát tài.
 • Tây (Thiên Y thuộc Cự Môn tinh): gia đình không bị bệnh tật, tiền của tăng thêm, thịnh vượng, hạnh phúc.
 • Tây Bắc (Diên Niên thuộc Võ Khúc tinh): gia đình hạnh phúc lâu dài, sống hòa thuận và sung túc
 • Tây Nam (Phục vị thuộc Bồ Chúc tinh): thuận lợi về đường con cái, được quý nhân phù trợ, may mắn về đường thi cử và công danh.

Hướng xấu

 • Bắc (Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân tinh): nếu hướng nhà hay hướng bếp được đặt theo hướng này thì gia đình có thể bị tuyệt tự, con cái gặp tai họa và không sống lâu.
 • Đông Nam (Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh tinh): gia đình sẽ bị tổn hao nặng về tài sản, bệnh tật triền miên không khỏi.
 • Nam (Lục Sát thuộc Văn Khúc tinh): nếu phương hướng nhà hoặc hướng bếp phạm phải hướng này thì gia đình dễ xảy ra cãi vã, mất công việc, mất nguồn thu nhập, dễ gặp tai nạn.
 • Đông (Họa Hại thuộc Lộc Tồn tinh): các thành viên có thể sẽ gặp phải tai họa, bệnh tật triền miên, tinh thần suy sụp, công việc đi xuống, gia đình lục đục, không hòa thuận.

Hướng đặt bếp và ban tời nên theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, theo đó:

 • Nên đặt hướng bếp tại một trong những hướng xấu và nhìn về một trong các hướng tốt để đẩy lùi các điều xấu, điều không may, mang lại vận khí tốt cho ngôi nhà. Tuy nhiên cần lưu ý rằng tuyệt đối không đặt ban thờ ông táo ở các hướng thuộc Thủy như hướng Bắc để tránh xung khắc và nên đặt ban thờ ở phía Nam Hỏa vượng để nhà cửa luôn giữ được lửa, gia đình êm ấm, hòa thuận.

Bố trí, sắp xếp nhà bếp và ban thờ ông táo hợp phong thủy.

Phong thủy nhà bếp và ban thờ không chỉ thể hiện ở vị trí mà còn ở cách thiết kế, bố trí. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sắp xếp bếp và ban thờ ông Táo sao cho hợp phong thủy nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ:

 • Nếu nhà không có ban thờ Táo quân riêng, phải thắp hương ở bàn thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không được cúng lễ ở bếp
 • Không đặt ban thờ cách quá xa bếp nấu và không đặt ở phía trên bồn rửa do Thủy Hỏa xung khắc
 • Nếu bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh cần chuyển ban thờ sang vị trí khác bởi nhà vệ sinh được xem là nơi chứa luồng khí xấu trong nhà
 • Thường xuyên quét dọn, vệ sinh nhà bếp, bàn thờ để ngôi nhà luôn ở trong cảm giác sạch sẽ, thoải mái, thu hút vận khí cho gia đình.

Một số điều cần kiêng kỵ khi đặt bếp và ban thờ ông táo .

Bên cạnh đó, khi đặt bếp và ban thờ cũng nên tránh những điều sau đây thì mới mang lại những điều tốt lành cho gia đình:

– Tránh đặt bàn thờ sát nhà tắm, nhà vệ sinh, bởi như vậy sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm trong gia đình.

– Không đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính của nhà, không nên đặt ở lối đi lại vì sẽ làm mất đi sự thanh tịnh vốn có của nơi thờ cúng, gia đình sẽ mất đi những tài lộc và may mắn.

– Tránh đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam hoặc ngược lại.

– Không nên đặt bàn thờ phía trên nóc tủ và không được lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

– Bếp nấu kiêng đặt ngược hướng nhà, tránh có cửa đâm thẳng vào bếp sẽ làm gia chủ hao tổn tài sản.

– Kiêng đường từ cửa chính đâm thẳng vào bếp, không đặt bếp tại nơi quá lộ liễu.

– Bếp kiêng đặt đối diện, gần hoặc ngay phía dưới nhà vệ sinh, tránh cửa bếp đối diện với cửa phòng ngủ.

– Tránh đặt bếp tại những nơi tối tăm, ẩm thấp, lưng bếp không nên giáp các diện tường hướng Tây hoặc sau bếp có cửa sổ.

– Không nên đặt bếp trên giếng nước hay hầm rút, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

– Kiêng xà ngang đè trên bếp và góc nhọn thẳng vào bếp.

– Không nên đặt bếp nấu ở giữa tủ lạnh, bồn rửa mà phải phân ra làm 2 phía khác nhau, hoặc nếu đặt gần nhau thì cách nhau ít nhất một khoảng là 60cm.