Vì sao người Việt lại ưa chuộng đèn thờ đá trong các công trình tâm linh.

Đèn thờ đá là vật dụng không thể thiếu trong nhiều kiến trúc đình chùa, lăng mộ đá, nhà thờ họ và những công trình kiến trúc tâm linh của người Việt cổ. Đèn được thiết kế từ những khối đá được đẽo gọt thành trụ kiên cố, trên đó đặt một chiếc lồng, bên trong lồng có một không gian nhỏ để chứa các vật liệu nhằm thắp sáng. Đèn đá mang đậm phong cách kiến trúc Phật giáo và Á Đông với mái đèn hình chóp liên tưởng đến bông sen.

Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu nguyên nhân vì sao người Việt lại ưa chuộng sử dụng đèn thờ đá trong các công trình kiến trúc tâm linh như đình chùa, miếu mạo, nhà thờ họ hay lăng mộ.

Đèn thờ đá xuất hiện sớm trong các công trình tâm linh

Từ xa xưa, đèn thờ đá xuất hiện sớm trong nhiều công trình kiến trúc phương Đông và tồn tại khá lâu ở các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Việt Nam. Đèn thờ đá ban đầu chỉ được sử dụng trong các ngôi đền Phật giáo, nơi đó những chiếc đèn được sắp xếp hàng dọc theo đường đi và chiếu sáng đường dẫn lên các bậc thang trong ngôi đền.

Kết cấu của đèn thờ đá thường bao gồm 3 phần: đế đèn, lồng đèn và mái đèn. Có thể nói rằng, đèn thờ đá và đèn lồng xuất hiện gắn liền với lịch sử của ngành nội thất phong kiến xưa ở các nước Châu Á. Không chỉ là vật dụng dùng để chiếu sáng sân vườn, đình chùa còn được coi là đồ trang trí mang nét đẹp cổ kính, tĩnh lặng vào ban ngày

Đèn thờ đá có nhiều ưu điểm như có độ bền vĩnh cửu với thời gian, chịu được nhiều tác động của thời tiết khi đặt ở ngoài trời. Dùng để thắp sáng lối đi trong khuôn viên chùa chiền. Bên cạnh mục đích chiếu sáng, đèn đá còn có tác dụng dùng để trang trí và mang đậm nét tôn giáo trong văn hóa Á Đông. Tuy nhiên, mức độ chiếu sáng của đèn không cao, chỉ le lói và có tác dụng dẫn đường, định hướng là chính.

Vì sao người Việt chuộng đèn thờ đá trong các công trình tâm linh.

Đèn đá dùng để thờ cúng hay trang trí đều mang nhiều nét đẹp thẩm mỹ độc đáo, điểm tô cho cảnh quan nơi thờ tự cũng như sân vườn thêm phần lung linh, huyền ảo và cổ kính. Ngoài ra các loại đèn đá trong các kiến trúc tâm linh ngày nay còn mang đậm dấu ấn của nhà Phật với hình ảnh hoa sen trên chóp đèn.

Nhìn vào những chiếc đèn thờ đá đã được thắp sáng, đó là thứ ánh sáng mờ ảo, kỳ bí mang lại cho con người cảm giác ấm cúng, tĩnh mịch và an nhiên. Những chiếc đèn có tác dụng làn tôn thêm vẻ đẹp cổ kính cho các công trình kiến trúc tâm linh và cải thiện tâm trạng của mỗi người khi đặt chân đến đây.

Đèn đá thường có độ bền cao hơn các loại vật liệu thông thường, bởi được làm từ đá tự nhiên nguyên khối, dễ dàng chịu được các tác nhân của khí hậu như nắng gió, khói bụi… Chính vì lẽ đó, người Việt từ xưa đến nay luôn đặc biệt ưa chuộng dòng sản phẩm này để ứng dụng trong các công trình đình, chùa, miếu mạo hay lăng tẩm, nhà thờ họ.

Tìm địa chỉ uy tín để mua tượng ngựa .

Làng Nghề Cát Đằng – địa chỉ chuyên cung cấp các loại đèn thờ đá với đầy đủ các mẫu mã đang hot nhất hiện nay

Làng Nghề Cát Đằng là đơn vị dẫn đầu chuyên cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ chất lượng và đặc biệt là đá mỹ nghệ phong thủy. Đến với các cơ sở chế tác và kinh doanh thương mại Làng Nghề Cát Đằng, quý khách hàng sẽ thấy vô cùng thích thú với hàng loạt các mẫu tượng đá đẹp mắt được chế tác tinh xảo với đủ hình dáng và kích thước.

Sản phẩm tượng đá tại Làng Nghề Cát Đằng Sản phẩm tượng đá tại luôn có độ bền cao do được chế tác từ 100% đá tự nhiên nguyên khối khai thác tại Thanh Hóa, Đà Nẵng, Ninh Bình… Qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, những phiến đá tưởng như vô tri kia sẽ hóa thành những tác phẩm mang đậm tính nghệ thuật đặc sắc, độc đáo.