Những nguyên tắc khi đặt bàn thờ đẹp.

Cho dù cuộc sống con người có phát triển, có hiện đại đến đâu đi chăng nữa thì cũng không thể quên được việc thờ cúng tổ tiên. Cách đặt bàn thờ và cách đặt các bài vị luôn được chú ý, coi trọng. Bởi nếu đặt sai rất có thể gia đình bạn sẽ gặp những điều không may mắn. Vì vậy muốn đặt bàn thờ đẹp Hà Nội cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau đây.

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, những cha ông đi trước vì vậy cần tạo một không gian thờ cúng thật tôn nghiêm và trang trọng. Trước hết là những nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Nguyên tắc khi bày trí trên bàn thờ đẹp

Tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà mà bạn sinh sống, dựa vào điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí trên bàn thờ hiện đại  là khác nhau. Theo thông thường, trên bàn thờ gia tiên sẽ có từ 1- 3 bát hương. Bát hương ở giữa để thờ cúng thần linh và thổ địa, hai bát hương hai bên để thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Cách bày trí phía trước của bát hương: Ở giữa bày một cái đài nhỏ và ba chén nhỏ đựng nước sạch. Hai bên là bày hoa quả tươi, tiền vàng mã hoặc bày trầu cau.

Cách bày trí phía sau của bát hương: Là bình để hương, nến và hoa tươi. Tùy thuộc vào chất liệu mà sự bày trí có khác nhau. Thông thường người ta hay chọn đồ sứ làm vật liệu của bát hương: Bộ tam sự gồm bát hương, hai con hạc đội đèn hoặc hai cây đèn, bộ ngũ sự thì có thêm hai bình ( một bình để cắm hoa tươi, một bình để hương); bộ thất sự thì có thêm hai bình ( một bình đựng nước, một bình đựng gạo). Với chất liệu bằng đồng: Tam sự có đỉnh đồng để thay thế bát hương, hai con hạc, về ngũ sự thì có thêm hai ống hương. Thất sự thì có thêm một đôi đèn. Như vậy có thể thấy, nếu bày trí bằng đồ đồng sẽ đem lại tính thẩm mỹ, bày trí bằng đồ sứ sẽ mang tính tâm linh nhiều hơn.

Nếu bố trí bàn thờ Phật thì phải bố trí cao hơn và tách biệt hơn bàn thờ tiên tổ. Trên đây là những nguyên tắc cơ bản khi bày trí bàn thờ đẹp. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn trong việc bày trí bàn thờ sao cho đúng chuẩn mực và rước nhiều tài lộc nhất