Những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ tổ

Tại Việt Nam từ xưa đến nay văn hóa thờ cúng ông bà tổ tiên được xem như là một cái lễ, được xã hội và nhà nước coi trọng hàng đầu. Con cháu phải thờ cúng ông bà, cha mẹ sau khi qua đời, lớp trẻ phải biết trân trọng những gì mà tổ tiên đã gây dựng như ngày hôm nay. Để lập bàn thờ tổ thì trước tiên chúng ta phải tìm hiểu về cách bày trí bàn thờ tổ như thế nào cho phù hợp và ý nghĩa của từng vật phẩm được đặt lên bàn thờ tổ.

Bộ di ảnh thờ trên bàn thờ tổ

Việc đặt các bộ di ảnh thở lên bàn thờ Tổ nhằm thể hiện sự trân trọng và tôn kính của chúng ta khi nhìn về những thành quả mà ngày hôm nay được thụ hưởng từ công sự của các bật bề trên đã tạo ra.
Di ảnh thờ sẽ được đặt theo thứ tự xung quanh bộ gia phả nếu có, ưu tiên thứ tự cao thấp dựa vào vai vế trong gia đình họ tộc. Tùy từng dòng họ mà có thể có một hoặc nhiều bộ di ảnh thờ với từng chức danh đầy đủ của các thành viên trong họ tộc.

Di ảnh thờ lầ ảnh thường nhật hoặc ảnh chân dung được thể hiện đơn giản với màu sắc nhạt nhẹ, được lấy từ ảnh đời thường hoặc ảnh còn trẻ.

Bộ đỉnh hạc thờ cúng trên bàn thờ tổ 

Hạc thờ : Tương truyền loài Hạc được mệnh danh là chúa tể của loài Lông Vũ, chim Hạc có đức tính khẳng khái tựa như một người quân tử do đó khi nói đến hai chữ quân Tử thì người ta thường dùng Chim Hạc để mô tả. Việc thờ chim hạc ý là ca ngợi tính hình tượng người trượng phu trong văn hóa á Đông.

Đỉnh thờ có thể dùng để đốt trầm hương, một loại sáp thơm đặc biệt có thể được sử dụng trong các gia đình phong kiến quan lại lúc xưa. Trầm hương với hương thơm dịu và ấm áp của mình như là món quà cao đẹp nhất mà chúng ta có thể dùng để dân lên tổ tiên.

Bộ đỉnh hạc không chỉ tượng trưng cho những ý nghia cao đẹp nhất mà con cháu muốn dân lên bàn thờ tổ mà còn làm cho không gian bàn thờ tổ thêm thiên liêng và cao quý hơn rất nhiều. Ngoài ra hình ảnh đôi cụ rùa bên dưới chim Hạc còn diễn tả một sự vươn đến hình tượng bất duyệt của tuổi tác, sự trí tuệ và minh mẫm của loài Rùa là đích hướng đến của loài người.

Bộ đỉnh hạc được sản xuất từ làng nghề Bát Tràng luôn mang một phong cách rất riêng biệt, với chất liệu gốm sứ Bát Tràng cao cấp các nghệ nhân đã sử dụng kĩ thuật vẽ cũng như trạm trổ đắp nổi của mình để làm các chi tiết trên bộ sản phẩm sinh động và có hồn nhất.

Bộ đĩa bồng đặt trên bàn thờ tổ hay còn gọi là đĩa ngủ quả, mâm ngủ quả

Việc bố trí mâm ngủ quả tại vị trí như trong hình bên trên là đã được lưu truyền từ xưa đến nay, có câu ” Phải bình trái ngủ quả ” là hàm ý về vị trí của mâm ngủ quả cũng như chiếc bình bông đối xứng nhau qua hai bên.

Mâm ngủ quả đặt lên bàn thờ tổ thông thường sẽ được đặt cố định tại vị, khi nào có lễ như đám giỗ, đám mừng hoặc các ngày lễ tết thì sẽ đầy ắp những quả ngon để dân lên bàn thờ tổ tiên. Những chiếc mâm bồng Bát Tràng được thiết kế một cách đẹp mắt vàn trang trọng tượng trưng cho bầu trời, chiếc đĩa với các họa tiết sinh động cùng chất liệu cao cấp mang đến sự sang trọng cùng đẳng cấp cho không gian thờ cúng của gia đình bạn.

Bình hoa trên bàn thờ tổ

Bình hoa là vật không thể thiếu đểu có thể dân hoa lên bàn thờ gia tiên những lúc cần thiết. Các loại hoa thường được chọn lựa để dân lên bàn thờ tổ là những loài hoa thơm và cao quý nhất nhằm tỏ bày lòng kính trọng cũng như tưởng nhớ đến công đức của bề trên.

Thông thường vào những ngày đặc biệt như ngày giỗ ngày rằm hay lễ tết thì trên bàn thờ tổ tiên luôn luôn phải có những đóa hoa đẹp nhất và thơm nhất. Đây được xem như là một truyền thống từ lâu đời tại Việt Nam và sẽ được lưu giữ mãi về sau, như một lời răng dạy cho con cháu phải biết kính trọng đối với ông bà cha mẹ cũng như tổ tiên.

Ống hương đặt trên bàn thờ tổ

Chiếc ống hương chuyên dùng để dựng hương, nhang cho gọn gàng. VIệc bố trí ống hương có tác dụng như là một cách để làm cho không gian thờ cúng trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn nữa.

Chỉ với chiếc ống hương đơn giản nhưng có thể khiến việc bảo quản hương, nhang một cách gọn gàng và cẩn thận hơn rất nhiều. Những chiếc ống hương Bát Tràng với thiết kế độc đáo bên ngoài mang đến một cái nhìn tổng quát về bàn thờ tổ thêm phần sang trọng và nghiêm chỉnh.

Đài nước và kỉ nước trên bàn thờ tổ.

Có thể nói việc đặt lên bàn thờ tổ các bộ kỉ, đài nước tượng trưng cho sự trong sáng, cũng như ý nghĩa của nước là sự khởi đầu của mọi sự sống trên trái đất. Chúng ta dân lên bề trên những ly nước tinh khiến nhất tựa như những sự thành tâm của mình dân lên tổ tiên mong sự chứng giám cùng ca ngợi công ơn cũng như ân đứng của đời trước đã có công tạo nên chúng ta ngày hôm nay.

Đài nước Bát tràng thông thường có 3 hoặc 5 chén nước, thường lệ thì các chén nước này phải được thay thường xuyên và dùng nước tinh khiết. Ngoài ra cũng cần một nậm rựu dùng để đựng rựu ngon dùng để cúng tế trong những ngày trọng đại.

Bộ chóe rồng phượng cùng đôi lộc bình

Từ xa xưa đến nay thì việc gian thờ gia tộc có đăt thêm các bộ lộc bình hoặc cặp chóe rồng, phượng tượng trưng cho những ý nghĩa như sau :

Lộc Bình : Với hình dáng đặc trưng của mình thì lộc bình có thể nói là ” Hình nào tượng trưng ấy”. Hình khối của các đôi lộc bình giống như những chiếc bình lớn có khả năng chứa đựng lộc trời ban cũng như bề trên ban xuống cho con cháu cũng như giữ lại gọn gàng trong thể tích của mình không cho thất thoát ra ngoài.

Lộc Bình Bát Tràng được biết đến là một trong những sản phẩm tinh xảo và độc đáo, toàn bộ đều sản xuất thủ công và ngày càng được các nghệ nhân nghiên cứu phát triển thêm sự tinh tế trong đường cọ nét vẽ rồi phối màu cũng như hình thù bên ngoài sinh động hơn.

Chóe rồng, phượng : Với ý nghĩa như là hủ vàng, hủ bạc, các hủ chóe đã được sử dụng từ nhiều năm qua tựa như là một lời cầu khấn cũng như mong muốn gia đình ấm no đầu đủ, ăn mắc xung túc.
Hiện nay các bộ sản phẩm chóe rồng phượng cũng như lộc Bình Bát Tràng được rất nhiều người dân trong nước ưa dùng như là nhứng sản phẩm trang trí cho không gian thờ cúng thêm trang trọng và độc đáo.