Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam (P2)

Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam (P2)

Tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam là một trong những tín ngưỡng mang nhiều nét đẹp và đậm tính nhân văn. Nó là tín ngưỡng phổ biến trên phạm vi cả nước. Tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam mang giá trị văn hóa tinh thần sâu sắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tín ngưỡng này.

Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam

Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam (P2)
Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam (P2)

Tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

  • Sự tôn thờ các loài động vật bắt nguồn từ sự tò mò của con người đối với các loài động vật. Họ quan sát đặc điểm của những động vật trong tự nhiên. Những đặc điểm đó đặc biệt khiến họ tôn sùng, ngưỡng mộ. Do đó, người nguyên thủy thờ cúng những động vật có đặc tính không thể bắt chước.
  • Những vị thần bị đe dọa bởi những người khổng lồ ẩn nấp dưới vóc dáng của những loài động vật. Người dân bắt đầu thờ những con vật mà những vị thần của họ biến hình.
  • Cuộc sống dựa vào thiên nhiên của người Việt Nam là nguồn gốc của tín ngưỡng này. Con người sống dựa vào thiên nhiên đồng thời thiên nhiên cũng mang đến cho con người bao tai họa. Bởi vậy, họ tin rằng thờ cúng những thứ thuộc về thiên nhiên sẽ mang lại may mắn, sức mạnh.
  • Một trong những lí do cho sự ra đời tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam là yếu tố mê tín dị đoan và lời đồn. Đó là việc thần thánh hóa những con vật rất đỗi bình thường.

Tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam – Thờ Hổ

Những loài thú dữ nhất là Hổ thường đe dọa cuộc sống của con người. Bên cạnh đó, nó còn phá hoại những loài vật nuôi trong gia đình khác. Vì vậy, tín ngưỡng thờ thần Hổ bắt đầu xuất hiện ở nước ta. Tín ngưỡng này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của con người về một cuộc sống bình an.

Trước đây, hàng năm trong các dịp lễ, người dân trong làng đều phải chuẩn bị bị vật phẩm cúng thần Hổ. Vật phẩm bao gồm hương, đèn, rượu, trà, trừng gà, thịt lợn và vịt sống…Người dân cho rằng, nếu không thực hiện đúng sẽ bị Hổ tìm đến trừng phạt. Việc thờ Hổ còn dựa trên truyền thuyết nhân gian rằng mỗi khu rừng đều có một vị chúa tể. Hổ chính là vị chúa tể đó. Hổ thống lĩnh tất cả các loài thú trong rừng. Nó giúp đỡ người dân có mùa màng tươi tốt, ấm no hạnh phúc.

Nhiều ngôi đền, đình, miếu còn đặt bức bình phong in hình Hổ. Bức bình phong được dựng ở trước cửa vào gian chính với quan niệm che chắn điều không hay. Một số nơi lập riêng một miếu nhỏ có hoa văn trang trí, bát hương, bài vị…

Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam (P2)
Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam (P2)

Thờ Rồng – Tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam

Theo truyền thuyết, trong những loài có vảy thì Rồng là loài đứng đầu và có sức mạnh phi thường. Rồng trở thành biểu tượng của phương Đông và cả mùa xuân. Nó tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Tùy thuộc vào sự tưởng tượng của cộng đồng hay dân tộc, hình ảnh Rồng được miêu tả với nhiều dáng vẻ khác nhau.

Rồng là con vật có sự kết hợp chung của các loài vật khác nhau. Đầu lạc đà, sừng hươu, mắt thỏ, cổ rắn, tai bò, bụng ếch, móng chim ưng, vây cá chép, chân hổ. Hình ảnh Rồng vượt ra khỏi cung cấm, nó không chỉ dùng ám chỉ vua hay hoàng gia. Hình tượng nó được khắc họa khắp nơi như chùa, miếu, đình…

Trước đây, triều đình có quy định chặt chẽ về hình tượng con Rồng. Thời Lê, Trịnh, Nguyễn chỉ có vua vua và thái tử mới được sử dụng hình tượng Rồng năm móng. Hoàng tử thứ hai, ba chỉ được sử dụng hình ảnh Rồng bốn móng. Hoàng tử thứ ba trở xuống chỉ được sử dụng hình tượng Rồng ba móng. Rồng trang trí trong các đình chùa của dân gian cũng chỉ có bốn hoặc ba móng. Tại đây, Rồng được thể hiện nơi ngai điện. Nó là biểu tượng của sức mạnh, quyền uy, là chủ nguồn nước, làm cho mùa màng tươi tốt.

Thờ Hạc và Rùa – Tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam

Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam (P2)
Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam (P2)

Hạc và Rùa là hai loài vật xuất hiện khá phổ biến ở đình, chùa, miếu. Theo nhân gian, đây là hai con vật vốn thân thiết với nhau. Rùa là con vật biết bơi và sống dưới nước. Hạc là chim biết bay. Khi trời làm mưa, khắp nơi lũ lụt thì Rùa giúp Hạc vượt qua vùng nước ngập đến nơi khô ráo. Ngược lại, khi hạn hán Rùa được hạc giúp đưa đến nơi có nước. Những hình ảnh này tượng trưng cho sự chung thủy, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau giữa những người bạn tốt. Nó cũng thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam.

Theo truyền thuyết, Rùa và Hạc là những con vật có tuổi thọ cao. Nó còn mang đậm chất thanh cao thoát tục. Rùa  là con vật đứng hàng thứ ba trong tứ linh: Long, Ly, Quy, Phụng. Trong lịch sử dân tộc, Rùa có công lớn trong việc giữ nước. Thần Rùa Kim Quy giúp An Dương Vương làm nỏ thần đánh thắng Triệu Đà. Hay như truyền thuyết Rùa thần giúp Lê Lợi đánh thắng quân Minh. Đây là cơ sở của tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam hình thành và phát triển. Hình ảnh Hạc đứng trên lưng Rùa ở đình, chùa…thể hiện khát vọng trường tồn của dân tộc.

Tín ngưỡng thờ động vật ở Việt Nam thể hiện sự biết ơn và sùng bái tự nhiên. Bài viết trên đây đã thực sự làm sáng tỏ vấn đề đó. Hi vọng, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tín ngưỡng độc đáo này của người Việt Nam./.