Những nét cơ bản của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ

tín ngưỡng thờ mẫu

Những nét cơ bản của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ

Thờ Mẫu hay gọi đầy đủ là tín ngưỡng thờ Mẫu là hiện tượng văn hóa, xã hội độc ở Việt Nam. Ở khắp nơi trên đất nước ta tục thờ Mẫu vẫn đang phát triển theo hướng tích cực. Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ cũng không ngoại lệ. Nó ra đời và phát triển nhằm đảm bảo sự cân bằng trong đời sống tinh thần của con người. Nó giúp con người hướng tới điều tốt đẹp, có thêm động lực để vượt qua những bất hạnh trong cuộc sống.

tín ngưỡng thờ mẫu
tín ngưỡng thờ mẫu

Nguồn gốc tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ

tín ngưỡng thờ mẫu
biểu diễn nghệ thuật tín ngưỡng thờ mẫu

Tín ngưỡng thờ Mẫu là  tín ngưỡng dân gian Ở Việt Nam. Nam Bộ là vùng đất mới với độ “mở” cao. Nó tạo điều kiện cho việc hình thành và tích hợp nhiều loại tín ngưỡng trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu:

Giai đoạn 1 : Nhận thức được vai trò của người phụ nữ đối với gia đình và xã hội, người Việt đã có sự chuyển biến sáng tạo trong tín ngưỡng. Họ đưa nữ thần sang một vị thế mới – Mẫu thần với danh xưng là Thánh Mẫu. Sự thay đổi trong tư duy này khiến cho tín ngưỡng thờ Mẫu trở thành tín ngưỡng độc nhất vô nhị trên thế giới.

Giai đoạn 2 : Trên cơ sở tồn tại của tín ngưỡng thờ Mẫu, ở Việt Nam du nhập thêm Đạo Phật. Thờ Tứ Pháp ở Bắc Bộ là biểu hiện của sự giao lưu văn hóa giữa tín ngưỡng thờ Mẫu và Đạo Phật. Vì vậy, đây có thể coi là hệ thống phát triển cao hơn trên cơ sở thờ nữ thần, Mẫu thần.

Giai đoạn 3 : Trên bước đường di cư, những lưu dân Việt từ Bắc Bộ – nơi hình thành tín ngưỡng thờ Mẫu này đã đem theo hành trang vào vùng đất mới Nam Bộ. Hành trang đó chính là  là tâm thức tôn thờ các Mẫu.

Tuy nhiên, tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ có điểm khác biệt với tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ. Đó chính là sự khoáng đạt trong cách gọi – gọi các Mẫu là các Bà.

Đặc điểm của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ

tín ngưỡng thờ mẫu
hầu đồng – tín ngưỡng thờ mẫu

Sự đa dạng của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ

Tính đa dạng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ thể hiện ở tư duy tích hợp. Ngoài ra, sự đa dạng còn thể hiện trong chức năng, không gian thờ tự, tượng thờ và cách thờ…Ở Bắc Bộ, thờ Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ là phổ biến thì ở Nam Bộ lại không như vậy.

Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ thể hiện tính nhân văn sâu sắc

Cũng như tín ngưỡng thờ Mẫu nói chung nó mang tính nhân văn sâu sắc. Bởi lẽ, tín ngưỡng này đề cao giá trị người phụ nữ, người mẹ. Với mong muốn xã hội hiểu vai trò của người phụ nữ. Đồng thời, thể hiện ước muốn giải phóng họ ra khỏi áp bức của gia đình và xã hội. Con người còn tìm đến tín ngưỡng này với mong muốn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tính dung hợp làm nên đặc điểm của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ

Tín ngưỡng này hình thành trên cơ sở đấu tranh với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ đã tích hợp nhiều tín ngưỡng khác nhau. Hơn nữa, nó còn thu hút đông đảo người dân tham gia.

Tính đa nguyên trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ

Đa nguyên chính là sự xác nhận và chấp nhận tính đa dạng. Đa dạng và có sự dung hợp trong các tôn giáo ở Nam Bộ là do quá trình tiếp biến tín ngưỡng.

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ

tín ngưỡng thờ mẫu ở nam bộ
tín ngưỡng thờ mẫu

Cũng như tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ, tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ mang nhiều ý nghĩa:

  • Tín ngưỡng này có ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống tâm linh của người dân Nam Bộ. Đây là nơi linh thiêng để người dân cầu tài, lộc và may mắn.
  • Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ chứa đựng nhiều giá trị văn hóa của người Việt Nam. Nó đảm bảo sự cân bằng trong đời sống tinh thần của con người.
  • Chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc, ca ngợi công lao và tôn thờ giá trị của người mẹ. Đồng nghĩa với điều đó là ước muốn về sự sinh sôi, nảy nở và an lành.
  • Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ hướng tới cuộc sống thực tại, trần tục và gần gũi. Đây cũng là đặc điểm chung của tín ngưỡng ở Việt Nam => mang tính dụng.
  • Tín ngưỡng này nêu cao tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam nói chung và tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ nói riêng là sản phẩm văn hóa của người Việt Nam. Nó thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa con người và tự nhiên mà nền tảng là nền nông nghiệp lúa nước./.

LÀNG NGHỀ CÁT ĐẰNG

Tư vấn đặt hàng: 042.6681.8866 – 01653.247.247

Website: catdang.info 

Facebook: Làng nghề Cát Đằng

Văn phòng: PHÚ VINH – AN KHÁNH – HOÀI ĐỨC – HÀ NỘI

Cơ sở sản xuất: thôn Cát Đằng – xã Yên Tiến – huyện Ý Yên – tỉnh Nam Định

Vì uy tín của làng nghề Cát Đằng chúng tôi cam kết

  • Hàng chúng tôi cung cấp là thủ công mỹ nghệ chất lượng 100%
  • Không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong toàn hệ thống

Lưu ý: Hiện Nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc của gỗ, nhất là khi sản phẩm đã sơn lên thì không thể biết được chính xác loại gỗ gì, Chính vì vậy Làng nghề Cát Đằng khuyên quý khách nên kiểm tra mộc kỹ trước khi sơn để đảm bảo quyền lợi của quý khách hàng!