Tìm hiểu về bản chất của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

thờ mẫu tứ phủ

Tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng bản địa có từ lâu đời. Nó mang đậm tính chất nhân văn của người Việt Nam. Tín ngưỡng thờ Mẫu ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống người dân. Nó là niềm tin cũng là khát vọng mang tính bản năng của con người. Vậy bản chất của tín ngưỡng thờ Mẫu là gì? Hãy đọc bài viết sau để hiểu hơn về vấn đề đó. 

thờ mẫu tứ phử
văn hóa thờ mẫu tứ phủ

Bản chất của tín ngưỡng thờ Mẫu là niềm tin của con người vào thế lực siêu nhiên

Tín ngưỡng thờ Mẫu là hiện tượng văn hóa, xã hội đặc biệt ở Việt Nam. Nó xuất hiện khi con người chưa lý giải được những hiện tượng kỳ lạ trong tự nhiên cũng như những mối nguy hại thiên nhiên mang lại. Họ tôn thờ những hiện tượng đó với mong muốn được bình an, may mắn. Do được tôn thờ nên những hiện tượng đó được gắn thêm TÍNH THIÊNG.

Cùng với những thăng trầm của lịch sử, niềm tin vào thế lực thiêng liêng không hề suy giảm. Nó vẫn tồn tại và mang ý nghĩa tinh thần, tâm linh sâu sắc. Vây mới nói bản chất của tín ngưỡng nói chung và tín ngưỡng thờ Mẫu nói riêng chính là niềm tin vào thế lực siêu nhiên. Đó là sự ngưỡng vọng của con người đối với các hiện tượng tự nhiên như mưa, gió, sấm, chớp…Các hiện tượng tự nhiên được tôn thờ và trở thành tín ngưỡng – Thờ Mẫu. Con người luôn mong muốn Mẫu thấu hiểu, bảo vệ, che chở và phù hộ.

thờ mẫu tứ phủ
lễ hội mẫu

Bản chất của tín ngưỡng thờ Mẫu thể hiện ở chất âm tính của văn hóa nông nghiệp

Nước ta là nước có nền văn hóa gắn với kinh tế nông nghiệp trồng lúa nước. Sự sinh sản của Đất – Nước – Lúa gắn với biểu tượng Mẹ – Mẫu thần. Điều đó dẫn đến chất âm tính trong văn hóa của người Việt. Trong quan hệ xã hội là lối sống thiên về tình cảm, coi trọng phụ nữa. Trong tín ngưỡng xuất hiện tình trạng các nữ thần chiếm ưu thế. Con người hay vạn vật cũng đều có mẹ. Ở nước ta việc nữ tính hóa các hiện tượng tự nhiên khá phổ biến. Họ biến các Thần tự nhiên thành nữ thần và tôn thờ trở thành Mẫu/Mẹ.

thờ mẫu tứ phủ
văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu

Sự tôn trọng đối với người phụ nữ làm nên bản chất của tín ngưỡng thờ Mẫu

thờ mẫu tứ phủ
lễ hội mẫu

Từ xa xưa cuộc sống của con người chủ yếu dựa vào tự nhiên. Họ gắn bó với thiên nhiên đồng thời cũng gặp không ít tai họa do nó mang đến. Khi đó, người đàn ông có nhiệm vụ săn bắn thú rừng về làm thức ăn. Song nguồn lương thực đó vô cùng bấp bênh bởi không phải lần đi sắn nào cũng mang về chiến lợi phẩm. Trong khi đó người phụ nữ phụ trách công việc chăn nuôi và trồng trọt. Bởi vậy, dù nguồn lương thực không dồi dào nhưng nó lại đảm bảo sự ổn định cuộc sống. Vì vậy, vai trò của người phụ nữ được đề cao hơn người đàn ông trong gia đình.  Đây là nguồn gốc cũng là bản chất của tín ngưỡng thờ Mẫu

Bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bản chất của tín ngưỡng thờ Mẫu ở nước ta. Điều đó có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị tích cực của nó trong xã hội hiện đại./.

Hotline: 036.983.6262
Chat Facebook
Gọi điện ngay