73 lượt xem

Đặc trưng của lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam

tín ngưỡng

Đặc trưng của lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam

Trong tín ngưỡng lễ hội đóng vai trò quan trọng, nó thể hiện lòng sùng kính của người dân với đức tin của mình. Đồng thời, lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam còn giúp con người cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Nó là động lực tinh thần to lớn để con người sống tốt, sống có ích cho xã hội. Thông qua lễ hội thế hệ sau còn hiểu hơn về những giá trị tinh thần mà cho ông để lại cho đời sau. Bài viết lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

tín ngưỡng
lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất việt nam

Tín ngưỡng dân gian Việt Nam và những điều bạn nên biết

tín ngưỡng
lễ hội đầu xuân tại Hà Nội

Tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam là tín ngưỡng có từ lâu đời. Nó ra đời và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của con người về một cuộc sống an lành. Nó thể hiện niềm tin của con người vào thế lực siêu nhiên, có năng lực vô hạn để cứu khổ, cứu nạn. Đồng thời, tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam cũng thể hiện sự tôn kính của người dân đối với những vị anh hùng dân tộc, người mẹ – Mẫu.

Ở Việt Nam tín ngưỡng còn mang tính dân tộc. Nó thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của cộng đồng các dân tộc. Tín ngưỡng hướng con người thực hành những điều thiện, chiến đấu, loại trừ những điều xấu, điều ác. Nó bao gồm một số tín ngưỡng phổ biến sau:

 1. Tín ngưỡng thờ Mẫu
 2. Phồn thực và sùng bái con người
 3. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương
 4. Tín ngưỡng thờ Quan Công
 5. Thờ cúng tổ tiên
 6. Tín ngưỡng thờ Tổ nghề…

Tính cộng đồng của lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam

tín ngưỡng
lễ hội rước kiệu

Lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có ý ghĩa to lớn về mặt tinh thần của người dân. Bởi vậy, người ta đua nhau đi xem lễ hội. Cũng nhờ có lễ hội mà con người cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Họ vui vẻ, phấn khởi khi hòa vào không gian lễ hội.

Trong lễ hội giữa con người và con người có sự cởi mở, thoải mái và gần gũi. Giao tiếp giữa họ cũng trở nên phóng khoáng hơn. Con người như được tái sinh trong sự tái hòa nhập cộng đồng. Lễ hội xóa đi sự xa lạ, lạnh lùng trong quan hệ tưởng như đã cũ giữa người với người. Hơn nữa, những quan hệ đã cũ dường như được đổi mới khi người ta tham gia lễ hội. Trong lễ hội nhiều cung bậc tình cảm như tình hàng xóm, tình phường hội, thân tộc, tình cảm bạn bè trở nên mới mẻ hơn.

Trong lễ hội, con người cảm nhận sự tái sinh và sự đổi mới của thiên nhiên, cuộc đời và con người. Sự thay đổi của các quan hệ làng nước và của chính mình là điều dễ nhận thấy khi tham gia lễ hội. Hơn nữa, không gian lễ hội chính là không gian văn hóa đặc biệt.

Đặc tính thiêng liêng của lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam

tín ngưỡng
lễ hội mùa xuân

Trong lễ hội con người còn cảm thấy giá trị thiêng liêng, to lớn về mặt tinh thần mà cha ông đã gây dựng. Lễ hội thường diễn ra ở những nơi đã ghi dấu tích lịch sử. Đó là đền, chùa, miếu, phủ, điện, lăng, tháp, bia, tượng…Đó là những di sản văn hóa vật thể trường tồn với thời gian. Đây là nơi lưu giữ các huyền thoại, truyền thuyết, cổ tích về các vị tiên , thần thánh có năng lực siêu nhiên và anh hùng lịch sử có công với làng, với nước. Đó còn là những vị Tổ nghề, những người có công khai hoang mở đất…

Lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có vai trò to lớn, nó làm sống lại những truyền thuyết hay cổ tích xa xưa. Nó nhắc nhở con cháu trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị tinh thần của lễ hội. Lễ hội hướng tới xây dựng các chuẩn mực, giá trị nhân văn sâu sắc.  Đó cũng là tôn trọng quá khứ, tôn trọng công lao của cha ông trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Cộng cảm là đặc trưng của lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam

tín ngưỡng
lễ hội anh hùng dân tộc nguyễn trung thực

Khi tham gia lễ hội người dân được trải nghiệm không gian văn hóa vừa quen thuộc lại mới mẻ. Nó mang lại sự cân bằng tâm lý và gây dựng nên những tình cảm mới cho người tham gia. Tham gia lễ hội còn giúp con người ta ý thức hơn về sự hoàn thiện bản thân. Đoàn kết, tương thân tương ái là điều quan trọng mà lễ hội mang lại.

Đặc trưng văn hóa của lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam

tín ngưỡng
lễ hội đón xuân Đống Đa – Hà Nội

Từ lâu lễ hội đã trở thành sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người. Nó tích hợp nhiều hình thức và trình độ của tín ngưỡng dân gian. Lễ hội thể hiện đặc trưng và bản chất văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Hàng năm, mỗi dịp lễ hội sẽ mang đến nét riêng trong cảm nhận của mỗi người dân tham gia.

Người tham gia lễ hội có thể thoải mái giãi bày tâm sự bởi vậy họ luôn cảm thấy thanh thản. Họ tham gia lễ hội với mong muốn về cuộc sống tốt lành cho bản thân và cộng đồng. Mong muốn  mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và đất nước bình yên. Ứng xử của người tham gia lễ hội bao gồm đầy đủ bốn loại ứng xử vốn có. Đó là ứng xử giữa con người – đấng thiêng, người – người, con người – chính mình, con người – tự nhiên.

Lễ hội chứng tỏ sức sống bền bỉ của tín ngưỡng dân gian trong ký ức cộng đồng người Việt. Nó là hiện tượng văn hóa được hình thành trong điều kiện lịch sử nhất định. Đó là thời kỳ mà con người cần có sự trợ giúp về mặt tinh thần của những thế lực vô hình có sức mạnh phi thường. Ngày nay, để lễ hội trở thành hoạt động văn hóa có ý nghĩa cần loại bỏ những yếu tố mê tín dị đoan trong nó

LÀNG NGHỀ CÁT ĐẰNG

Tư vấn đặt hàng: 042.6681.8866 – 0353.247.247

Websitecatdang.info 

Facebook: Làng nghề Cát Đằng

Văn phòng: PHÚ VINH – AN KHÁNH – HOÀI ĐỨC – HÀ NỘI

Cơ sở sản xuất: thôn Cát Đằng – xã Yên Tiến – huyện Ý Yên – tỉnh Nam Định

Vì uy tín của làng nghề Cát Đằng chúng tôi cam kết

 • Hàng chúng tôi cung cấp là thủ công mỹ nghệ chất lượng 100%
 • Không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong toàn hệ thống

Cam kết giá tốt nhất cả nước:

 •  Tư vấn 24/7: 024 6681 8866 – 0353.247.247
 •  Nhận gửi hàng toàn quốc đối với khách hàng cá nhân và khách buôn (sỉ) 
 • Tư vấn mở đại lý hàng đồ thờ – đồ gỗ – đồ đồng – đồ thủ công mỹ nghệ.
Làng nghề Cát Đằng cung cấp thông tin chi tiết về bài viết
Đặc trưng của lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam
Tên bài báo
Đặc trưng của lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam
Thông tin mô tả chi tiết
Trong tín ngưỡng lễ hội đóng vai trò quan trọng, nó thể hiện lòng sùng kính của người dân với đức tin của mình. Đồng thời, lễ hội trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam còn giúp con người cảm thấy thoải mái, vui vẻ
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Làng Nghề Cát Đằng
Logo
Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay