26 lượt xem

Khái quát về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ta

tín ngưỡng thờ cúng hùng vương

Khái quát về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ta

tín ngưỡng thờ cúng hùng vương
tượng thờ hùng vương

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là tín ngưỡng dân gian được lưu truyền rất lâu đời ở Việt Nam. Trong tâm thức của người Việt biểu tượng thiêng liêng chính là “Rồng Tiên” “Lạc Hồng”. Người dân luôn tự hào mình là “Con Rồng cháu Tiên”, “Con Lạc cháu Hồng”. Đó là biểu tượng thiêng liêng cho đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt ta.

Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

thờ cúng vua hùng
nguồn gốc bánh trưng bánh giầy

Từ thời nguyên thủy, cha ông ta chủ yếu sống dựa vào tự nhiên. Bởi vậy, mới tạo nên quan niệm vật linh luận. Theo đó mà cho rằng thiên nhiên cũng giống như con người. Từ đó, con người bắt đầu tin vào thế lực siêu nhiên. Đó là những thế lực có thể bảo vệ, che chở và phù hộ cho con người. Tín ngưỡng thờ Mẫu Thiên, Mẫu Địa, Thượng Ngàn Mẫu Thủy vì thế mà hình thành và phát triển.

Theo truyền thuyết kể lại Lạc Long Quân – con trai của Kinh Dương Vương  lấy nàng Âu Cơ – con gái Vua Đế Lai. Sau đó, Âu Cơ  sinh ra một bọc trăm trứng, nở thành trăm người con trai. 50 người con theo mẹ lên núi, 50 người theo cha xuống biển lập nghiệp. Người con cả theo mẹ lên vùng đất Phong Châu ( Phú Thọ) lập ra nước Văn Lang và được tôn làm Vua Hùng.

Dân ta có truyền thống thờ những vị anh hùng có công với làng nước. Bởi vậy, tín ngưỡng  thờ cúng Hùng Vương cũng hình thành rất sớm. Người Mường Phú Thọ còn bảo lưu tục thờ Hùng Vương ở các nhà riêng. Quan niệm Hùng Vương là tổ tiên của mình nên tại nhà con trưởng đều lập bàn thờ.

Giỗ Tổ Hùng Vương từ lâu đã trở thành ngày hội của cả dân tộc Việt Nam. Đây là dịp con cháu tưởng nhớ đến công lao của các vua Hùng. Trong dân gian vẫn còn lưu truyền rằng:

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

giỗ tổ hùng vương
lễ hội giỗ tổ

Thờ cúng Hùng Vương là tín ngưỡng dân gian được lưu truyền lâu đời. Nó hình thành và mang nhiều ý nghĩa đối với người dân Việt trong và ngoài nước:

  • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương mang đậm chất văn hóa và triết lí nhân văn sâu sắc của người Việt. Nó được thể hiện qua hàng loạt câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
  • Ý nghĩa đặc trưng của tín ngưỡng này là ý thức nhớ về nguồn cội, về những người có công xây dựng đất nước. Nhằm mục đích tưởng nhớ công lao của các Vua Hùng, tín ngưỡng này được lan tỏa và có sức sống lâu bền qua các thế hệ.
  • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tạo nên mối liên kết cộng đồng bền vững. Vì vậy, không gian văn hóa của nó vô cùng rộng lớn, trải dài từ Bắc vào Nam.
  • Người Việt Nam dù ở miền núi hay miền xuôi đều coi mình là con cháu Hùng Vương. Vì thế, quan niệm sống của người Việt Nam là trọng tình nghĩa, thủy chung, biết ơn, tôn trọng và đùm bọc lẫn nhau. Nó được khẳng định qua chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
  • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương nhắc nhở mỗi con người Việt Nam về nguồn cội và lòng yêu nước.

Đặc điểm của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

tín ngưỡng thờ cúng hùng vương
Đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương chịu tác động của các yếu tố lịch sử, xã hội

Những gì chúng ta thấy được về tín ngưỡng này đều được quan sát trên lát cắt đương đại. Cùng với thời gian và không gian, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có sự vận động và biến đổi. Điều đó tạo nên nét khác biệt của tín ngưỡng này với các loại hình tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam.  Và cũng chính vì những đặc điểm riêng ấy đã tạo nên nét độc đáo cho tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ta.

Đây là tín ngưỡng dân gian có vị thế đặc biệt trong tâm thức người Phú Thọ nói riêng và dân Việt nói chung

Do vị trí địa lý, chính trị, văn hóa của Phú Thọ khác với những nơi khác nên nó trở thành trung tâm của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Từ đây, tín ngưỡng này lan tỏa ra khắp mọi vùng miền trên cả nước. Cư dân ở Trung và Nam Bộ cũng đã xây dựng đền thờ Hùng Vương. Nó có ý nghĩa sâu sắc đối với cả người Việt trong và ngoài nước.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được bộ VHTT và DL Việt Nam ghi nhận là sản văn hóa phi vật thể quốc gia. UNESCO cũng công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

LÀNG NGHỀ CÁT ĐẰNG

Tư vấn đặt hàng: 042.6681.8866 – 0353.247.247

Websitecatdang.info 

Facebook: Làng nghề Cát Đằng

Văn phòng: PHÚ VINH – AN KHÁNH – HOÀI ĐỨC – HÀ NỘI

Cơ sở sản xuất: thôn Cát Đằng – xã Yên Tiến – huyện Ý Yên – tỉnh Nam Định

Vì uy tín của làng nghề Cát Đằng chúng tôi cam kết

  • Hàng chúng tôi cung cấp là thủ công mỹ nghệ chất lượng 100%
  • Không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong toàn hệ thống

Cam kết giá tốt nhất cả nước:

  •  Tư vấn 24/7: 024 6681 8866 – 0353.247.247
  •  Nhận gửi hàng toàn quốc đối với khách hàng cá nhân và khách buôn (sỉ) 
  • Tư vấn mở đại lý hàng đồ thờ – đồ gỗ – đồ đồng – đồ thủ công mỹ nghệ.
Làng nghề Cát Đằng cung cấp thông tin chi tiết về bài viết
Khái quát về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ta
Tên bài báo
Khái quát về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ta
Thông tin mô tả chi tiết
n ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là tín ngưỡng dân gian được lưu truyền rất lâu đời ở Việt Nam. Trong tâm thức của người Việt biểu tượng thiêng liêng chính là "Rồng Tiên" "Lạc Hồng".
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Làng Nghề Cát Đằng
Logo
Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay