Vị trí địa lý Làng Cát Đằng

Làng Nghề Cát Đằng hiện nay thuộc xã Yên Tiến, Huyện Ý Yên tỉnh Nam Định. Làng Cát Đằng với vị trí .

Phía Bắc giáp làng Đằng Chương.

Phía Đông giáp sông Sắt ( Trước đây còn có tên là Sông Đằng ) .

Phía Nam giáp làng Văn Tiên .

Phía Tây giáp đường sắt Bắc – Nam và quốc lộ 10 .

Làng Cát Đằng có diện tích tự nhiên là 758,6ha , năm ở vị thế có giao thông rất thuận lợi cả về đường sắt, đường bộ, đường thủy.

Làng Cát Đằng năm sát trực đường sắt Bắc – Nam và quốc lộ 10 về phía Đông và cách Thành Phố Ninh Bình 7km và cách Thành Phố Nam Định 21Km. Ga Cát Đằng nằm trên địa phận làng .

Làng Cát Đằng nằm cachs trạm soát vé Cao Bồ thuộc đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình. 2km về phía Đông – Bắc.

Làng Cát Đằng cách Thị Trấn Lâm 4km theo hướng Đông

Làng Cát Đằng nằm trên trục quốc lộ 38B ( trước đây là Tỉnh lộ 32) bây giờ được mang tên Đinh Đức Thiện.

Sông Sắt chảy qua Làng Cát Đằng nối liện Châu Giang với sông Đáy ( Điểm gặp tại sông đáy xã Vĩnh Trị) rồi chảy về Ninh Bình. Làng Cát Đằng có bến bằng phẳng thuận tiện cho tầu thuyện neo đậu qua lại giao thương.

Với vị trí địa lý này , Làng Cát Đằng không chỉ là địa phương thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế mà còn là vị trí trọng yếu về mặt quân sự, chính vì vậy từ thế kỷ X, sau khi bị vua Đinh Tiên Hoàng đánh bật khỏi cứ điểm tại Hưng Yên, Phạm Phòng Át đã sử dụng vùng đất này làm căn cứ quân sự của sứ quân.

Làng Cát Đằng với con sông Sát thơ mộng nép mình dưới nhữn tán cây ăn quả râm mát và những mảng lục bình ( hoa bèo ) trôi nổi trên sông tại cho Làng Cát Đằng có một vẻ đẹp hoang sơ như một vùng quê ở Tây Nam Bộ.