Ý nghĩa biểu tượng chó đá trong phong thủy

Trong văn hóa Á Đông, chó được xếp vào bộ 12 con giáp ở vị trí thứ 11 với chi Tuất và một trong những con vật thuộc lục súc. Tục thờ tượng chó đá cũng có nguồn gốc từ xa xưa, nhân gian thường gọi chó với vẻ đầy tôn kính là thần Cẩu hay Thạch Cẩu.

Theo quan niệm, con chó là động vật thân thiết với người chủ nói riêng và con người nói chung với các đức tính trung thành, thông minh, quan tâm đến chủ… Nó là bạn gần gũi, canh gác nhà cửa cho con người, thậm chí có nơi chó đá được thờ cúng tại các đền thờ, miếu mạo.
Tương truyền, chó bình thường chỉ coi được phần dương, muốn canh giữ được phần âm thì phải “nuôi” chó đá. Tục thờ chó đá được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Người Việt thường chôn chó đá trước cổng nhà như một linh vật thiêng liêng với ý nghĩa cầu phúc, trừ tà hoặc đặt chó đá trên các bệ thờ và coi như một bậc thần linh. Chó đá trong nhà thường có kích thước nhỏ, mang dáng vẻ hiền lành, không to lớn bằng chó đá ở khu tâm linh như đình, đền, phủ.

Đặt chó đá trấn cửa thế nào cho đúng?

Theo quan niệm của người xưa, chó đến nhà là một điều tốt đẹp. Vì vậy, việc cung thỉnh hay thờ cúng tượng chó đá sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Là một vật nuôi gắn bó lâu đời, nên tượng chó đá cũng biểu hiện cho lòng trung thành trước sau như một. Tượng chó phong thủy là biểu tượng của sự may mắn và trung thành.

Trong phong thuỷ, chó cũng là vật để hóa giải sát khí trong nhà, cầu mong mọi sự tốt lành, tránh điều dữ, nhưng không được để hình chó ở cửa chính mà phải để ở cửa ngách; vì trấn thủ ở cửa lớn thông thường người ta dùng tượng sư tử. Với nhà không có cửa ngách, cửa sau nên cũng có người dùng chó để trấn tại cửa lớn. Việc đặt tượng chó ở vị trí nơi gần cửa là thích hợp nhất, đầu chó phải hướng ra cửa, nhưng có một điều gia chủ phải chú ý, không nên đặt nó ở phương Đông Nam vì sẽ đem lại nhiều điều bất lợi.
Vị trí đặt chó đá còn phụ thuộc theo phương vị và màu sắc. Nếu đặt ở phương Bắc phải là chó đá màu đen, nếu ở phương Tây nên là chó đá trắng, phương Nam nên là chó màu vàng sẫm. Những người sinh năm Thìn không nên đặt tượng chó trong nhà vì Thìn Tuất xung nhau, đặc biệt không nên đặt trong phòng ngủ của mình. Đối với người sinh năm Dần, Ngọ, Mão đặt chó trong nhà rất thích hợp.
Dân gian trưng bày tượng chó đá phong thủy tại phòng khách, tại công ty, tại văn phòng, tại cửa hàng, hướng đầu nhìn ra cửa chính với mục đích vị thần canh cửa, xua đuổi tà ma, cầu bình an, sức khỏe và may mắn.

Làng nghề Cát Đằng  – Địa chỉ uy tín bán Chó đá

Làng nghề Cát Đằng , khi thỉnh vật phẩm chó đá phong thủy, bạn sẽ được sự hỗ trợ của chuyên gia nhằm chọn ngày giờ tốt hợp tuổi, xác định phương vị tốt nhất để bài trí, an vị…

Ngoài chất liệu bằng đá xanh, cơ sở chúng tôi còn cung cấp nhiều mẫu chó đá bằng chất liệu khác nhau như đá trắng, đá vàng để phù hợp với xu thế hiện đại và mẫu mã đẹp mang lại nhiều phúc khí cho gia chủ.