Ý Nghĩa Cảnh “Lý Ngư Vọng Nguyệt” Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Cảnh “Lý Ngư Vọng Nguyệt” Trong Phong Thủy

Lý Ngư Vọng Nguyệt” hay còn gọi với tên khác là Cá Chép Trông Trăng”. Là dòng tranh dân gian Việt Nam, được sáng tác vào khoảng thế kỷ 18 – 19 trên chất liệu giấy gió. Có nhiều nguồn tin khẳng định rằng Lý Ngư Vọng Nguyệt” được các nghệ nhân tranh Hàng Trống (Hà Nội) sáng tác, sau đó được sử dụng rộng rãi và tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) có sao chép sử dụng lại.

Bạn có biết ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt như thế nào mà được nhiều nghệ nhân thể hiện lại trên nhiều chất liệu khác nhau, cùng với cửu ngư quần hội đã trở thành hai bức tranh nổi tiếng về cá chép. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa bức tranh, Làng Nghề Cát Đằng xin chia sẻ với các bạn một số thông tin sau:

Trong văn hóa tâm linh Việt Nam, cá Chép được hình tượng hóa có những sức mạnh thể chất phi thường, có ý trí mãnh liệt và những may mắn cần có trong cuộc sống. Chúng ta có thể gặp hình ảnh cá Chép trong Táo Quân, hay Chép hóa Rồng.

Ý Nghĩa Cảnh “Lý Ngư Vọng Nguyệt” Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Cảnh “Lý Ngư Vọng Nguyệt” Trong Phong Thủy

Mặt trời là cha, mặt trăng là mẹ, hai vật thể mang ánh sáng cho muôn loài trong vũ trụ bao la gần gũi với tất cả sinh linh trong thế giới hiện hữu. Ánh trăng là mẹ, cá Chép là con, trông ngóng nương tựa vào mẹ gần gũi thân thương, hòa quyện che trở cho nhau, nhân bản và có giá trị trường tồn…Tranh Cá Chép trông trăng đã đạt đến độ cao về mỹ thuật, sâu sắc, thâm thúy về ý nghĩa, đầm ấm gần gũi mọi người về bố cục, nội dung.., xem tranh với ước nguyện cầu ấm no hạnh phúc trong năm.

Hình tượng cá chép trong tranh kết hợp với một hình tượng quy ước tạo nên tính minh triết cho bức tranh. Đó chính là mặt trăng và bóng trăng soi đáy nước. Trên thực tế không có bóng trăng soi đáy nước mà chỉ có bóng trăng soi mặt nước. Bóng trăng soi đáy nước trong tranh Lý ngư vọng nguyệt là một hình tượng quy ước. Hình tượng bóng trăng soi đáy nước là biểu tượng cho ảnh ảo của một giá trị đích thực được biểu tượng bằng với mặt trăng trên không gian (phép đối xứng gương).

Hình tròn của mặt trăng là biểu tượng của sự hoàn thiện, viên mãn của con người. Lời chú “Lý ngư vọng nguyệt” là sự minh chứng cho tính minh triết sâu sắc cho bức tranh này, qua biểu tượng tuyệt vời của nó. Bên cạnh đó có nhiều nhận xét khác nhau cho bức tranh này, nếu bức tranh được đặt là “Lý ngư vọng nguyệt ảnh ” (cá chép trông bóng trăng) thì nó sẽ gần với hiện thực hơn nhưng tính minh triết không còn nữa.

Xem tranh, treo tranh “Lý Ngư Vọng Nguyệt” trong nhà với ước nguyện mong cầu THÀNH CÔNG, MAY MẮN và HẠNH PHÚC trong năm mới. Vì lẽ đó mỗi độ xuân về, người Việt đều có trong nhà đôi tranh “Lý Ngư Vọng Nguyệt” đó cũng là mong muốn hướng đến những điều tốt đẹp, truyền thống mà ông cha để lại.

Ý nghĩa tổng thể của tranh lý ngư vọng nguyệt (cá chép trông trăng):

Không thể gán ghép một cách vật lý về ý nghĩa của từng hình tượng để rồi hình thành ý nghĩa của bức tranh. Ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt là một ý nghĩa trừu tượng, thể hiện được sự thanh cao, tao nhân mặc khách của chủ nhân. Thể hiện một sự phân rõ trắng đen, thị phi, đâu là ảo, đâu là thực, ngắm trăng qua đáy nước vẫn thấy được trăng, vẫn thấy đúng trăng là trăng, chỉ có điều lúc đó trăng không còn là trăng, chú cá chép kia không sai khi ngắm trăng, những người ngắm tranh sẽ hiểu rằng có một vầng trăng thật hơn nữa.

Bức tranh mang đầy hình ảnh trừu tượng, nên điều nó thể hiện cũng không rõ ràng. Đối với những người mong muốn sự thanh tao, hiểu rõ sự đời, nhìn rõ thật giả thì đây là bức tranh rất phù hợp. Ngược lại, một số người có công việc quá sức căng thẳng, đấu đá trong xã hội nhiều thì bức tranh lại giúp lấy lại sự thanh thản trong tâm hồn, giống như chú cá chép kia, chỉ cần ngắm trăng đáy nước, thanh tao tự mình. Những người nóng tính thì việc treo tranh hết sức có lợi, có thể giúp thư thái đầu óc, hạ hỏa được lửa giận và sẽ bình tĩnh hơn.

Ý Nghĩa Cảnh “Lý Ngư Vọng Nguyệt” Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Cảnh “Lý Ngư Vọng Nguyệt” Trong Phong Thủy

CÁCH TREO TRANH LÝ NGƯ VỌNG NGUYỆT:

Tranh Lý ngư vọng nguyệt:đại diện cho thủy khí dồi dào liên tục, vạn sự viên mãn. Chính vì vậy, tác dụng kích tài lộc và công danh rất tốt. Tranh nên treo trong thư phòng, phòng khách theo hướng 2 chú cá (1 đực, 1 cái) hướng vào nhau. Tranh treo hướng về hướng nam hoặc đông nam là tốt nhất.

2 vị trí không nên treo tranh: Việc sắp xếp các đồ vật phong thủy khá quan trọng. Phải làm sao để các đồ vật này không tương khắc lẫn nhau dẫn đến việc giảm tác dụng phong thủy. Sau đây là 2 vị trí quan trọng nhất.

1. Trong phòng bếp hoặc gần các đồ vật thuộc hành hỏa: Nếu treo gần đồ phong thủy thuộc hành hỏa thì sẽ làm mất tác dụng của đồ vật đó do thủy khắc hỏa. Nên cách nhau hoặc ngăn cách nhau bởi đồ vật mang hành mộc sẽ hóa giải được sự xung khắc này.

2. Để tranh dưới đất hoặc treo gần các đồ vật thuộc hành thổ: Thổ khắc thủy do đó nếu treo tranh gần các đồ vật phong thủy thuộc hành thổ (ví dụ: tranh gốm sứ, tượng gốm sứ…) sẽ làm mất đi tác dụng phong thủy của tranh.

Tùy theo tuổi của gia chủ mà có thể sắp xếp vị trí treo tranh sao cho phù hợp nhất, tốt nhất có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để có thể treo tranh phát huy tác dụng phong thủy tốt nhất.