Ý nghĩa của đèn dầu trên bàn thờ

Từ xưa đến nay, khi đi đình, chùa, hoặc trên những bàn thờ tại gia, chúng ta đều thấy sự hiện diện của chiếc đèn dầu. Bên cạnh bộ đỉnh đồng, bát hương, đèn điện,… đèn dầu cũng mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Ý nghĩa của đèn dầu trên bàn  thờ của người Việt

Đèn dầu là nét đẹp tín ngưỡng, vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Do đó đèn dầu luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ ở các gia đình hoặc đình chùa để “giữ lửa” và để lấy lửa thắp hương trong các kì cúng lễ hay giỗ chạp.

Xét về mặt đời sống tâm linh người Việt, lửa có ý nghĩa như là cầu nối giữa thế giới người sống và thế giới người chết. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong nghi thức dâng hương (thắp hương, đốt hương) của người Việt. Người Việt tin rằng nén hương khi đốt lên (có lửa) như một nhịp cầu vô hình nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Ngày giỗ, ngày tết, bàn thờ không thể không có lửa đèn, khói nhang. Chỉ khi thắp lửa đèn, khi dâng hương, người Việt mới khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời ông bà, ông vải về ăn cỗ cúng và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.

Luận về ý nghĩa phong thủy, theo Ngũ Hành tương sinh, trên ban thờ phải có đủ 5 yếu tố : Kim. Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bởi vậy, đèn dầu chính là vật phát huy yếu tố Hỏa trên ban thờ, giúp đạt được sự cân bằng và kích hoạt được phúc lộc. Ngoài những lúc thắp hương hay đốt nến, nếu không có đèn dầu, bàn thờ sẽ bị thiếu hụt đi yếu tố Hỏa, gây mất cân bằng theo thuyết Ngũ Hành. Bởi vậy, chiếc đèn dầu vừa có thể bù đắp đi yếu tố Hỏa còn thiếu, vừa thuận tiện sử dụng hơn so với nến hay nhang có thời gian sử dụng ngắn hơn.

Cũng theo ý nghĩa phong thủy, ngọn lửa còn có thể xua đuổi tà ma, quỷ quái,…. Vì thế, đèn dầu còn là pháp khí giúp cho linh hồn được thờ ( thần thánh, gia tiên ) an ngự. Từ đó, gia chủ được phù hộ độ trì, làm ăn phát đạt.

Không nên sử dụng đèn dầu điện trên bàn thờ

Việc sử dụng đèn dầu bằng điện chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, chứ không thể thay thế cho yếu tố Hỏa trên ban thờ. Bởi vậy, việc sử dụng đèn dầu điện sẽ làm mất đi yếu tố Hỏa cần thiết, tạo ra sự mất cân bằng trong phong thủy

Nhiều người thường không an tâm khi sử dụng đèn dầu vì có thể đánh đổ, gây cháy ban thờ. Tuy nhiên, ngày nay, việc sử dụng dầu paraffin mới đã khắc chế được tất cả những nhược điểm của dầu hỏa, dầu hôi truyền thống. Với đặc điểm không khói, không độc hại, không lẫn tạp chất, không gây ô nhiễm môi trường, hương thơm tự nhiên, đồng thời, khi đánh đổ, đèn dầu tự tắt chứ không cháy bùng lên như dầu hỏa, dầu parraffin mới trong những năm gần đây đã trở nên quen thuộc với hầu hết mọi gia đình người Việt.